Vì sao tạm dừng lưu hành 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975?

3 Thanh Niên
Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) vừa có công văn gửi Sở VH-TT TP.HCM về việc rà soát nội dung một số ca khúc sáng tác trước năm 1975, trong đó yêu cầu tạm dừng lưu hành 5 ca khúc.
Ngày 16.12.2016, Sở VH-TT TP.HCM đã có công văn gửi tới Cục NTBD về việc xem xét lại nội dung một số ca khúc sáng tác trước năm 1975, kèm theo đó là danh mục một số bài hát đã có quyết định cho phép phổ biến. Sau đó, Hội đồng nghệ thuật Cục NTBD đã tiến hành tổ chức thẩm định lại và thống nhất tạm thời cho dừng lưu hành 5 ca khúc đã cấp phép phổ biến để xem xét, xác minh, thẩm định trên cơ sở đối chiếu với bản nhạc gốc, gồm: Cánh thiệp đầu xuân (tác giả Lê Dinh - Minh Kỳ), Rừng xưa, Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (Diên An), Con đường xưa em đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương).
Theo thông tin từ Cục NTBD, sau hơn 40 năm đất nước thống nhất, hơn 2.500 bài hát của các tác giả sáng tác trước năm 1975 và của người VN định cư tại nước ngoài đã được cấp phép phổ biến. Tuy nhiên, nhiều bài hát do thất lạc bản nhạc gốc, các đơn vị đề nghị xin cấp phép sử dụng đều ký âm lại và cam kết tính chính xác của tác phẩm, việc làm này dẫn đến nhiều tên tác giả/bút danh và ca từ có sự khác nhau trên cùng một tác phẩm âm nhạc.
Trong thời gian tới, cơ quan quản lý sẽ tiếp tục tiến hành thẩm định, rà soát, so sánh, đối chiếu những bài hát đã cấp phép sử dụng với những bản nhạc gốc do các đơn vị, cá nhân cung cấp và nguồn dữ liệu từ việc thu thập, sưu tầm nhằm quản lý chặt chẽ chất lượng nội dung các bài hát, việc hoạt động sản xuất chương trình bản ghi âm, ghi hình và tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật.
Bên cạnh đó, Cục NTBD yêu cầu Sở VH-TT TP.HCM cung cấp danh mục các bài hát mà Sở đã thẩm định, cho phép các tổ chức, cá nhân sử dụng và lưu hành các bài hát sáng tác trước 1975 và của người Việt định cư tại nước ngoài sáng tác tại thời điểm trước ngày 1.1.2013, khi Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5.10.2012 chính thức có hiệu lực để rà soát và cấp phép theo quy định của pháp luật.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Single Firefly

Single Firefly

Ngày nay, người ta thường thấy xuất hiện nhiều những chương trình tấu hài rất nhảm nhí. Sao không tạm dừng luôn đi? Với rất nhiều người lớn tuổi, ưa thích ca nhạc, những bản nhạc nêu trên đều là những bản nhạc rất hay.
Thuận Herrington

Thuận Herrington

Nhạc và kịch trước năm 1975 rất hay! Nhạc và kịch hiện tại không có duyên hoặc quá lố!!!
Nam

Nam

"Tuy nhiên, nhiều bài hát do thất lạc bản nhạc gốc, các đơn vị đề nghị xin cấp phép sử dụng đều ký âm lại và cam kết tính chính xác của tác phẩm, việc làm này dẫn đến nhiều tên tác giả/bút danh và ca từ có sự khác nhau trên cùng một tác phẩm âm nhạc." đọc để hiểu, rồi có ý kiến, đừng đọc tiêu đề rồi phán.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm