Việt Anh đòi đóng MV ‘Hà Nội nơi ta tìm về’ của Tuấn Hiệp

0 Thanh Niên Online
Ngay trong buổi giới thiệu ca khúc Hà Nội nơi ta tìm về của nhạc sĩ Lê Thành Trung và ca sĩ Tuấn Hiệp, diễn viên Việt Anh nhất định xin đóng MV sắp quay của bài hát này.
Nhạc sĩ Lê Thành Trung /// Ảnh NVCC Nhạc sĩ Lê Thành Trung - Ảnh NVCC
Nhạc sĩ Lê Thành Trung
Ảnh NVCC
Ca sĩ Tuấn Hiệp đã bay từ TP.HCM ra Hà Nội để dự ra mắt ca khúc Hà Nội nơi ta tìm về. Đúng hơn, anh bay về thành phố mà mình đã ra đi từ 3 năm trước. Đó cũng là nơi anh lập nghiệp, nơi anh hát những bản nhạc xưa suốt bao năm dài học ở Nhạc viện Hà Nội rồi đi làm. Bài hát, vì thế, quá gần với Tuấn Hiệp. Nó càng gần hơn khi nhạc sĩ Lê Thành Trung đã sáng tác ca khúc đó cho riêng giọng nam trung này.
“Cách đây đã 3 năm, Hiệp thách tôi làm thế nào sáng tác được bài hát cho cậu ấy. Thách vì giọng của Hiệp và dòng nhạc tôi vẫn sáng tác khác hẳn nhau. Một thời gian sau, chính tôi đưa Hiệp về nhà để chuyển nhà vào TP.HCM. Mỗi lần nói chuyện với lũ bạn từ xa, Hiệp lại nói, tao nhớ chúng mày lắm, tao nhớ Hà Nội. Sau đó lại có thêm động lực bồi lên là bà xã tôi nhận quyết định đi Thái Lan công tác. Tôi đặt mình vào những người xa Hà Nội. Tuấn Hiệp xa Hà Nội. Bà xã tôi cũng nhớ Hà Nội, nhớ phở, nhớ Hồ Tây, nhớ những con đường đông tắc. Một lần tôi đi trên con đường tắc như thế, và những câu hát đầu tiên và ca từ đầu tiên nảy trong đầu. Cho tôi về Hà Nội chút tôi, để tìm chút heo may mùa đông…”, nhạc sĩ Lê Thành Trung nhớ lại.
Thành Trung cũng là người đã viết các hit của Bằng Kiều như Có lẽ, Cơn mưa băng giá.
Việt Anh đòi đóng MV ‘Hà Nội nơi ta tìm về’ của Tuấn Hiệp - ảnh 1
Chiều 13.8, ca khúc Hà Nội nơi ta tìm về đã ra mắt khán giả Hà Nội
Ảnh NVCC
Lê Thành Trung nhớ lại, bài hát hình thành rất nhanh. Nhạc sĩ chỉ viết trong vài ngày là xong. “Đó là thời gian chính bản thân tôi cũng không tưởng tượng ra được”, nhạc sĩ nói. Bài hát da diết và lãng mạn đến mức, nhà văn Chu Lai cũng phải giật mình khi nghe bản demo. “Nhà văn Chu Lai bảo tôi tại sao mày lại có thể viết lãng mạn như thế được”, Thành Trung nhớ lại.
Ca sĩ Tuấn Hiệp, một giọng hát nhạc xưa quen thuộc, chia sẻ: “Chỉ nghe ca từ thôi đã thấy bức tranh Hà Nội ở đó rồi. Hà Nội đẹp lắm, khi ta đi ta mới thấy tiếc”. Bài hát, theo anh, có âm nhạc và ca từ thấm thía đến mức, nhạc sĩ và ca sĩ đều muốn ra bản ghi âm trước một thời gian rồi mới làm MV. Họ muốn bài ca là lời tâm sự thấm thía “đánh vào trái tim trước khi dùng hiệu ứng hình ảnh”.
Ca khúc cũng đang trong thời kỳ lên kế hoạch quay album. Diễn viên Việt Anh cho biết mình nhất định sẽ phải tham gia đóng MV Hà Nội nơi ta tìm về. “Thật ra thì Tuấn Hiệp, Việt Anh và Thành Trung đã ngồi với nhau tính làm MV cho bài hát này. Nó có chất tương đối đặc biệt, không mang tính giải trí đơn thuần. Nó lại cũng gắn bó với Hà Nội nữa. Chúng tôi đang giải bài toán này và cũng để đưa bài hát lên karaoke sớm”, Việt Anh nói.
Nhạc sĩ Thành Trung tâm sự: “Hà Nội có quá nhiều bài hát để đời rồi. Tôi cũng không viết để người ta biết Hà Nội thêm nữa. Tôi chỉ viết để đánh dấu kỷ niệm trong cuộc đời. Đó là bài hát bất ngờ đến đánh dấu cảm xúc trong cuộc đời”.
Ca khúc Hà Nội nơi ta tìm về được thu âm theo bản phối của nhạc sĩ Dương Minh Thắng. “Khi phối khí bài này, tôi chủ yếu sử dụng violon, nhiều violon và sau đó là piano. Bài hát rất tình cảm nên violon sẽ đưa được thêm nhiều cảm xúc vào giai điệu chính”, vị nhạc sĩ nói.
Trên nền nhạc da diết đó, Tuấn Hiệp đã hát lên nỗi lòng nhớ Hà Nội của mình. Anh hát chậm rãi như muốn tìm về sự cân đối của vẻ đẹp cổ điển, nét hoài nhớ của những bản nhạc xưa mà anh vẫn hằng yêu. Hà Nội nơi ta tìm về, do đó, có một vẻ đẹp trầm buồn kín đáo và thân thương lạ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm