Vụ 'Ngô Quyền ba lần đánh thắng quân Nguyên Mông': VTV phê bình đội ngũ kiểm duyệt

26 Thanh Niên Online
Liên quan đến sai sót trong chương trình S-Vietnam phát sóng tối 19.2, VTV đã phê bình nghiêm khắc những biên tập viên chịu trách nhiệm giám sát nội dung vì thiếu chặt chẽ, cẩn trọng trong việc duyệt phát sóng chương trình.
Hai người dẫn chương trình nhầm lẫn 'Ngô Quyền ba lần đánh thắng quân Nguyên Mông' trong chương trình S-Vietnam Hai người dẫn chương trình nhầm lẫn 'Ngô Quyền ba lần đánh thắng quân Nguyên Mông' trong chương trình S-Vietnam
Hai người dẫn chương trình nhầm lẫn 'Ngô Quyền ba lần đánh thắng quân Nguyên Mông' trong chương trình S-Vietnam
Ngày 21.2, Công ty TNHH truyền thông Chuyển động, đơn vị liên kết sản xuất chương trình S-Vietnam, đã có văn bản thừa nhận sai sót về sự cố nhầm lẫn kiến thức lịch sử trong tập phim “Đầu năm vãn cảnh đình Hàng Kênh” phát sóng tối 19.2 trên kênh VTV1.
Văn bản của Công ty TNHH truyền thông Chuyển động có đoạn: "Bằng tất cả sự cầu thị, chúng tôi xin nhận lỗi trước sự nhầm lẫn về kiến thức lịch sử của nhóm biên tập, thực hiện chương trình này. Chúng tôi sẽ tăng cường kiểm soát chặt chẽ hơn nữa về qui trình sản xuất, biên tập nội dung để chương trình S-Vietnam bảo đảm sự chính xác, nâng cao chất lượng, góp phần tích cực quảng bá cho văn hóa và du lịch Việt Nam".
Sau khi những thông tin về sự cố trên được đăng tải trên báo chí, VTV và Công ty TNHH truyền thông Chuyển động đã tiến hành rà soát nội dung của tập phim cũng như quy trình sản xuất chương trình. Bên cạnh việc xác định sai sót của đơn vị liên kết sản xuất, VTV cũng đã phê bình nghiêm khắc những biên tập viên chịu trách nhiệm giám sát nội dung vì thiếu chặt chẽ, cẩn trọng trong việc duyệt phát sóng chương trình này.
Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, trong chương trình S-Vietnam với chủ đề "Đầu năm vãn cảnh đình Hàng Kênh" phát sóng tối 19.2, hai người dẫn chương trình Thanh Huyền và Saleem Hammad trong vai hai vị khách du lịch đã có màn hỏi đáp ngắn sai thông tin về lịch sử Việt Nam khi dẫn dắt khán giả đến đình Hàng Kênh ở Hải Phòng, nơi thờ Ngô Quyền.
Cụ thể, khi nam MC Saleem Hammad hỏi cô bạn Thanh Huyền rằng: "Huyền ơi, đố em biết vị tướng nào đã đánh thắng quân Nguyên Mông ba lần và đã có một trận chiến lẫy lừng trên sông Bạch Đằng?", MC Thanh Huyền đáp lại: "Chắc chắn là Ngô Quyền rồi, điều này thì người Việt Nam nào cũng biết".
Thực tế, đối đầu với giặc Nguyên Mông và giành thắng lợi 3 lần là quân dân nhà Trần, còn chiến công của Ngô Quyền trên sông Bạch Đằng là trước quân Nam Hán vào năm 938.

Bình luận 26

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Ngô Thị Miên

Ngô Thị Miên

Tôi nghĩ cứ kiểu giáo dục lịch sử như hiện nay thì thế hệ trẻ sẽ còn "quên" và nhiều khi "không biết" đến lịch sử của dân tộc nữa... Ngay gần đây cuộc chiến chống bọn bành trướng bá quyền ở biên giới phía Bắc năm 1979-1988 cũng đi vào lãng quên (!).
việt hoàng

việt hoàng

quên đi vẫn còn may đó bạn. hiểu sai hiểu lầm xuyên tạc lịch sử mới là tội lớn.
Lê Xuân Diệu

Lê Xuân Diệu

Lịch sử không phải để đùa. Kiến thức vậy mà cũng làm chương trình truyền hình.
Robin

Robin

Không phải là sai sót mà chính xác là cả một tập thể thiếu hiểu biết lịch sử VN.
Nguyễn Sơn

Nguyễn Sơn

Cả nhóm đều sai. Bắt đầu từ kịch bản. Người nói ra sai là lỗi nặng nhất, kiểm duyệt cho phát sóng là thứ 2.
Khôi Nguyên

Khôi Nguyên

Người trả lời câu hỏi sai đã đành, người đặt ra câu hỏi cũng sai luôn. Hình như những người làm chương trình chưa hiểu rõ lịch sử chống xâm lược Nguyên - Mông của dân tộc ta.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm