Tranh cãi triển lãm nội tạng và cơ thể người:

Xin phép mẫu nhựa, triển lãm xác thật?

24 Thanh Niên
Triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người - Mystery Of Human Body đang gây tranh cãi với nhiều ý kiến cho rằng đây là việc làm vô nhân đạo. Đáng lưu ý, đơn vị cấp phép là Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM cho biết hồ sơ xin cấp phép ghi chất liệu mẫu vật là... nhựa.
Một mẫu vật tại triển lãm /// Tố Tâm Một mẫu vật tại triển lãm - Tố Tâm
Một mẫu vật tại triển lãm
Tố Tâm
[VIDEO] Xác người thật trong triển lãm gây tranh cãi có nguồn gốc từ đâu?
Mẫu vật triển lãm: Thật hay giả?
Hôm qua, trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên về triển lãm nội tạng và cơ thể người tại Nhà văn hóa Thanh niên, TP.HCM (từ 21.6 - 31.12), Mega Vina (đơn vị quảng bá và phát triển các nội dung chương trình Hàn Quốc tại VN) cho biết mô hình triển lãm này mang tính đột phá trong hoạt động giáo dục sức khỏe cộng đồng, kết hợp giáo dục khoa học và cung cấp thông tin về giải phẫu, sinh lý học cũng như sức khỏe đời sống thông qua các mẫu vật từ cơ thể người thật, thực hiện bằng công nghệ Plastination được phát triển bởi tiến sĩ người Đức Gunther Von Hagens.
Theo Mega Vina, các mẫu vật được trưng bày trong triển lãm là hợp pháp và không thể tiết lộ nguồn gốc của mẫu vật vì: “Những thông tin về tình trạng và bệnh lý của mẫu vật được xác nhận bởi viện giải phẫu và bệnh lý từng quốc gia của người tình nguyện hiến tạng. Và trong các văn bản thỏa thuận hiến tạng tự nguyện, chúng tôi được yêu cầu bảo đảm nguyên tắc vô danh, tức là phải hoàn toàn bảo mật toàn bộ thông tin về danh tính, quốc tịch và nguyên nhân cái chết”. Mega Vina cũng cho biết: “Những mẫu triển lãm phôi thai, thai nhi là những mẫu hiến tặng khoa học với sự đồng ý của bố mẹ và gia đình”.
“Nếu quả thực là triển lãm có những bào thai các kích cỡ được trưng bày thì nó quá phản cảm với văn hóa truyền thống. Tại sao Sở VH-TT TP.HCM lại cấp phép cho triển lãm đó? Tôi nghĩ là trường hợp này Sở VH-TT TP.HCM nên kiểm tra, nếu thực sự là thi thể thật và gây phản cảm thì nên dừng”, bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT-DL) bày tỏ.
Trong khi đó, trao đổi với PV Báo Thanh Niên vào chiều qua, ông Võ Trọng Nam, Phó giám đốc thường trực Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM, cho biết: “Khi tiếp nhận hồ sơ xin cấp phép, chúng tôi căn cứ theo quy định chung mà làm và thấy các nội dung xin triển lãm không có gì cấm cả. Ở góc độ quản lý nhà nước, tôi thấy khi có một đơn vị làm và mong muốn mang đến những cảnh báo cho con người để tránh những điều dẫn dắt đến bệnh tật, tôi cho rằng đó là mục đích tốt. Thứ hai, việc chọn địa điểm ở Nhà văn hóa Thanh niên để trưng bày những cái mới như thế này thì tôi ủng hộ vì đây là nơi có nhiều hoạt động mang tính chất định hướng và tiêu biểu, đối tượng đa số là những thanh niên trẻ của các trường trung học và đại học...”.
Tuy nhiên, khi được hỏi về vấn đề đang gây tranh cãi là việc triển lãm những xác người thật là không phù hợp với văn hóa nước ta, ông Nam cho rằng không thể có chuyện đó vì hồ sơ xin cấp phép ghi chất liệu mẫu vật là nhựa. “Toàn bộ là sợi polymer hết”, ông Nam khẳng định. Theo ông Nam, triển lãm này gây tranh cãi vì “Nó mới nên sẽ có luồng dư luận này kia” và “Nếu sự thật có quy trình làm từ xác người thật thì lại là chuyện khác, chúng tôi sẽ kiểm tra lại”.
[VIDEO] Có gì trong triển lãm xác người thật đầu tiên tại TP.HCM?
Lấy mô, tạng hiến, tặng để kinh doanh là vô nhân đạo
Theo ban tổ chức, tính đến nay, sau hơn 10 ngày mở cửa, triển lãm đã có hơn 6.000 khách tham quan, giá vé 200.000 đồng/người.
Về việc các mẫu vật được cho là từ cơ thể người thật, GS-TS Trần Ngọc Sinh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Ghép tạng VN, đặt vấn đề: “Trước tiên cần nhấn mạnh là đối với mô, tạng, bộ phận cơ thể người được hiến, tặng thì không được lấy làm kinh doanh. Việc đem bộ phận cơ thể người hiến tặng cho y học để kinh doanh, vụ lợi là vô nhân đạo”.
Cũng theo GS-TS Trần Ngọc Sinh, người xem chỉ xem lướt qua thì khó mà đạt được những gì như mục đích triển lãm đề ra. Chỉ sinh viên y khoa, bác sĩ mới hiểu rõ; chưa nói việc này còn có thể gây sợ hãi cho một số người xem. Nếu để triển lãm nhằm tuyên truyền, giáo dục về ý thức như trên thì có thể triển lãm bằng những mô hình hay hình vẽ y như thật cũng được, chứ không nhất thiết phải lấy cơ thể của người hiến, tặng mô tạng đi triển lãm như thế. Việc này có thể khiến những người hiến, tặng mô tạng hoặc người thân của họ hoài nghi, bất bình, làm ảnh hưởng đến việc hiến, tặng mô, tạng, bộ phận cơ thể người cho y học.
TS công nghệ sinh học Đào Duy Phong, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu thực phẩm và dinh dưỡng, cho rằng: “Tôi có đọc những tài liệu cho thấy ở nước khác, tiền thu về từ việc nhựa hóa như thế là con số khổng lồ. Ở Mỹ, cũng đã từng có điều tra về nguồn gốc thân thể nhựa hóa. Và người ta khá vòng vo về nguồn gốc này”. Theo ông Phong: “Việc lấy thân xác của người đã mất ra để làm triển lãm như thế thật sự là không nên. Nó đảo lộn trật tự, giá trị thuộc về văn hóa truyền thống và đạo đức”.
Cùng ý kiến như trên, bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT-DL), khẳng định: “Trưng bày gân cơ xương của người đã khuất như thế đặt ở môi trường như trường y, bệnh viện cho một đối tượng riêng biệt thì không có vấn đề gì. Nhưng với công chúng đại trà thì nó thực sự có tính phản cảm và gây cảm giác ghê rợn. Nó đi ngược lại văn hóa truyền thống, nhất là khi ở VN, tình mẫu tử, thân thể, thai nhi về mặt tình cảm cũng được thiêng hóa đến mức các bào thai cũng được cầu siêu. Có nghĩa là các thi thể đó mang tính tâm linh. Tôi nghĩ không một gia đình nào đồng ý để trưng bày như thế”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Pham Huong

Pham Huong

Tôi thấy rằng triển lảm là một cái mới, mọi người dễ dàng nghiên cứu,tham khảo để từ đó có lối sống lành mạnh hơn,cũng như biết quí trọng bản thân mình cũng như mọi người.
Lấy cơ thể người đã khuất để giáo dục,mở mang kiến thức cho người sống, điều này phù hợp với tiêu chí vì cộng đồng của những người hiến tặng... Nên mở rộng suy nghĩ ở thời đại mới này !
Khôi Nguyễn

Khôi Nguyễn

Mục đích là tốt, đột phá nhưng cách họ làm là vô đạo đức. Đến nay vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng của BTC về nguồn gốc xác người này.
Đồng Tuấn

Đồng Tuấn

Vớ vẩn. Mở tùy cái. Cách suy nghĩ của bạn quá phóng túng, nghĩ 1 mà không nghĩ tới 2.
4 phản hồi
HPH

HPH

Nói là con người ngày càng vô cảm, đạo đức xuống cấp thì triển lãm này là một minh chứng cho điều đó; chả còn gì là thiêng liêng, họ cười vô tư trước thì thể của người khác đã bị nhựa hóa, sau này con cháu chúng cũng làm vậy với người đã khuất. Hình tượng này chỉ có gía trị tại các cơ sở y học.
nguyễn hoàng việt

nguyễn hoàng việt

lòng nhân đạo của con người bị giới hạn ,triển lãm đồ nhựa sao có xác ướp xương người như vậy vô nhân đạo với người đã chết nhưng trách hơn là sự thiếu trách nhiệm của sở văn hóa thể thao không kiểm tra trước khi cho triển lãm ,không để đơn xin một đàng triển lãm một nẽo ,không có cấu trúc khác nội dung ,.
Thanh Tùng

Thanh Tùng

Con người chứ có phải động vật đâu mà chết rồi còn bị đem ra "triển lãm" kinh dị thế này. Điều này trái với thuần phong mỹ tục của người Việt. Nguồn gốc các cơ thể này lại còn "bí mật" không công bố nữa chứ. Lấy gì để đảm bảo các cơ thể này là tự nguyện. Tẩy chay!!!
thu

thu

Con người cũng là động vật nhưng cấp cao nên mới có luật pháp và đạo đức nhé bạn. Chúng ta đâu có sống theo bản năng như loài vật, đúng kg?
Lý Nghịch

Lý Nghịch

Nếu có học qua môn sinh học thì bạn sẽ biết rằng con người cũng là động vật đấy.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm