Yêu cầu địa phương báo cáo về di chỉ Vườn Chuối

0 Thanh Niên
Sở VH-TT Hà Nội vừa có Công văn số 2674 liên quan di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối (xã Kim Chung, H.Hoài Đức).
Vị trí di chỉ khảo cổ Vườn Chuối bị đổ đất san bằng /// Ảnh: PGS-TS Nguyễn Văn Huy cung cấp Vị trí di chỉ khảo cổ Vườn Chuối bị đổ đất san bằng - Ảnh: PGS-TS Nguyễn Văn Huy cung cấp
Vị trí di chỉ khảo cổ Vườn Chuối bị đổ đất san bằng
Ảnh: PGS-TS Nguyễn Văn Huy cung cấp
Theo đó, Sở đề nghị UBND H.Hoài Đức chỉ đạo phòng chức năng cùng với UBND xã Kim Chung khẩn trương giám sát quá trình xây dựng và cải tạo công trình ở các khu vực liên quan di chỉ. Sở cũng yêu cầu huyện và xã gửi kết quả giám sát, kiểm tra hiện trạng về Sở trước ngày 22.7 để tổng hợp, báo cáo UBND TP.Hà Nội.
Ngoài ra, Sở cũng đang soạn văn bản để gửi UBND TP. Trong đó, Sở sẽ đề xuất các giải pháp khoa học cho di chỉ này, dựa trên kiến nghị của các nhà khoa học tại cuộc họp ngày 11.7. Đây là cuộc họp quy tụ được nhiều ý kiến của các nhà khảo cổ học, nhân học gắn bó nhiều năm với di chỉ Vườn Chuối, thậm chí đã khai quật tại đây. Các ý kiến khá tập trung vào việc cần làm đúng luật để bảo vệ di chỉ hiếm có này, trong đó có khả năng làm hồ sơ di tích cho nó.
Di chỉ Vườn Chuối, tính tới nay đã có 8 cuộc khai quật khảo cổ. PGS-TS Tống Trung Tín, Chủ tịch Hội Khảo cổ học VN, cho biết đây là một di chỉ hiếm có từ thời kỳ dựng nước đầu tiên cách đây hơn 3.000 năm. Di chỉ này chứa đựng lớp di tích văn hóa kéo dài qua nhiều thời kỳ khác nhau, từ Đồng Đậu qua Gò Mun tiến đến Đông Sơn. Chính vì thế, giá trị của di chỉ càng cao hơn khi có tới hơn 90% các di chỉ khác thời Hùng Vương đã biến mất.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh trong video clip Ai hôn giỏi nhất bị dư luận phản ứng /// Ảnh cắt từ clip>

Gian nan siết các kênh trực tuyến 'rác'

Việc nở rộ các kênh YouTube, truyền hình trực tuyến dẫn đến tình trạng 'loạn' nội dung, trong đó nhiều thông tin phản cảm, dung tục, trái thuần phong mỹ tục... vẫn được phát nhan nhản.
Thang Duy bị cấm tham gia nghệ thuật 3 năm vì đóng 'Sắc giới' /// Ảnh chụp màn hình phim>

'Cảnh nóng' trong 'Sắc giới' là sex thật?

Sắc giới, bộ phim gây tranh cãi nhất năm 2007 của đạo diễn Lý An vì cảnh nóng quá táo bạo và chân thực, lại khiến dư luận tiếp tục hoài nghi Thang Duy, Lương Triều Vỹ đã 'làm thật' trên trường quay.