Yêu cầu vận động hạn chế đốt vàng mã

4 Thanh Niên Online
Bộ trưởng VH-TT-DL vừa có công văn yêu cầu các đơn vị trực thuộc tổ chức vận động người dân hạn chế đốt vàng mã, đồ mã tại các cơ sở thờ tự và lễ hội.
Nếu bất cẩn khi đốt vàng mã, có thể gây ra cháy nổ 
 /// Ảnh Ngọc Thắng Nếu bất cẩn khi đốt vàng mã, có thể gây ra cháy nổ - Ảnh Ngọc Thắng
Nếu bất cẩn khi đốt vàng mã, có thể gây ra cháy nổ
Ảnh Ngọc Thắng
Ngày 27.2, Bộ trưởng VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện gửi Công văn 669 tới các sở và đơn vị trực thuộc về việc triển khai thực hiện Công điện 240 của Thủ tướng về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Mậu Tuất.
Trong đó, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị này hướng dẫn, tuyên truyền vận động nhân dân hạn chế đốt vàng mã, đồ mã tại các cơ sở thờ tự và lễ hội.
Cũng trong công văn này, Bộ trưởng nhắc tới những vấn nạn như dùng xe công đi lễ hội, đi lễ hội trong giờ hành chính.
Về việc này, văn bản nêu rõ: “Không tổ chức du xuân, liên hoan, chúc tết làm ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả làm việc. Tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính. Không sử dụng xe công đi lễ hội, trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ. Lãnh đạo các đơn vị không tham dự lễ hội nếu không được cấp có thẩm quyền phân công”.
Bộ trưởng VH-TT-DL cũng yêu cầu các đơn vị trên phối hợp với các cơ quan liên quan quản lý chặt chẽ các hoạt động dịch vụ, ngăn chặn tình trạng tăng giá, chèo kéo, ép khách tại các điểm du lịch, lễ hội; không bán vé, thu tiền tham dự lễ hội; tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm; công khai trên các phương tiện thông tin về những hành vi tiêu cực tại các lễ hội, các điểm du lịch.
Về công tác tổ chức lễ hội, Bộ VH-TT-DL nhắc các sở và đơn vị trực thuộc đẩy mạnh quản lý và tổ chức lễ hội theo hướng tiết kiệm, văn minh, lành mạnh; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; giáo dục truyền thống, khơi dậy giá trị tốt đẹp, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Đặc biệt, không tổ chức lễ hội có tính bạo lực, phản cảm, trái với truyền thống yêu hòa bình, nhân đạo của dân tộc Việt Nam; không lợi dụng việc tổ chức lễ hội nhằm mục đích trục lợi cá nhân, phục vụ lợi ích nhóm; rà soát, chấn chỉnh việc khai ấn, phát ấn không đúng với nguồn gốc lịch sử, hồ sơ của di tích và lễ hội.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoàng Hồ

Hoàng Hồ

Nói đến dân Việt Nam thì không nên dùng 2 chữ "Vận động" mà cấm hoặc không. Cấm đốt pháo hoa được mấy chục năm nay, nay lại có chiều hướng quay trở lại chỉ vì người đốt pháo không bị xử lý hình sự như trước đây.
Ng Thanh

Ng Thanh

Thời gian "vận động" đã lâu rồi, nay phải cấm hoàn toàn và triệt để. Đốt vàng mã là một hủ tục.
Viễn

Viễn

Quan chức, đảng viên làm trước, dân sẽ theo.
Hoa

Hoa

Trước nhất cấm các công ty co quan nhà nước phải nghiêm túc sao đó đến người dân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đàm Vĩnh Hưng xúc động kể về mối tình đầu với bạn gái đã mất /// Ảnh: FBNV

Đàm Vĩnh Hưng tiếc thương mối tình đầu qua đời

Trên trang cá nhân, Đàm Vĩnh Hưng đã có những chia sẻ xúc động khi người thân của mối tình đầu bất ngờ liên hệ với anh. Tuy nhiên, nam ca sĩ cũng tiết lộ bạn gái cũ ấy đã qua đời sau một chuyến vượt biên.