Người dân tiễn đưa Đại tướng suốt đoạn đường ra sân bay

2
(TNO) Ngay từ sáng sớm, dọc các tuyến đường linh cữu Đại tướng đi qua để ra sân bay Nội Bài vào Quảng Bình, rất đông người dân đổ ra đường đưa tiễn Đại tướng.

(TNO) Ngay từ sáng sớm nay 13.10, dọc các tuyến đường linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi qua để ra sân bay Nội Bài vào Quảng Bình, rất đông người dân đổ ra đường đưa tiễn Đại tướng.

>> Chuyên đề: Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nhân dân 8

Từ sáng, các tuyến đường Cầu Giấy, Xuân Thủy, Phạm Văn Đồng, cao tốc Bắc Thăng Long (Hà Nội)... đã đông nghịt người dân đứng chờ. Ai cũng mong muốn được lần cuối tiễn đưa vị Đại tướng vĩ đại về với đất mẹ. Không chen lấn, xô đẩy... mọi người trật tự xếp thành hàng ngũ, trầm tư chờ đoàn xe.

Bác Nguyễn Văn Tính, nhà ở Cổ Nhuế, rưng rưng xúc động cho biết đã lên nhà Đại tướng viếng từ cách đây 2 ngày. Nhưng hôm nay, biết xe chở linh cữu Đại tướng sẽ đi qua đường Phạm Văn Đồng, bác Tính đứng xếp hàng để chờ được đưa tiễn Đại tướng lần cuối. Ông Tính còn mang theo di ảnh của Đại tướng, như một cách để bày tỏ tình cảm đối với vị danh tướng lỗi lạc của dân tộc Việt Nam.

Trong số những người dân đứng xếp hàng trên đường Xuân Thủy sáng nay có rất đông trẻ em, người già, và thanh niên.

“Bình thường, sáng chủ nhật nào em cũng ngủ nướng đến 10 giờ, nhưng sáng nay, biết xe chở linh cữu Đại tướng sẽ đi qua phố, nên từ 7 giờ đã dậy để ra xếp hàng”, Nguyễn Quang Huy, sinh viên ĐH Giao thông vận tải ở trọ tại ngõ 175 Xuân Thủy cho biết.

Huy cho hay chưa khi nào thấy người dân lại đồng lòng như hôm nay, vì ngay khi biết em sẽ ra xếp hàng chờ đón đoàn xe tang đi qua, nhiều bạn cùng xóm trọ và các bác hàng xóm cũng cùng ra xếp hàng.

Khi đoàn xe qua đường Kim Mã, nhiều người dân đã òa khóc nức nở. Những tiếng hô “Đại tướng muôn năm” vang lên không ngớt. Những giọt nước mắt đã rơi. Nhiều người quỳ xuống đất gọi “Cha ơi”, khiến cho không khí xúc động bao trùm cả tuyến phố dài.

Người dân tiễn đưa Đại tướng suốt đoạn đường ra sân bay - ảnh 2
 Người dân bày đồ thờ, thắp nhang tiễn Đại tướng

Nhân dân 3
Nhiều người dân ven đường cao tốc Bắc Thăng Long nghỉ việc đồng áng ra tiễn Đại tướng từ sớm

Nhân dân 5
Lực lượng thanh niên tình nguyện, công an... đứng chờ đưa tiễn Đại tướng

Nhân dân 6
Dọc đường cao tốc Bắc Thăng Long ra sân bay Nội Bài treo cờ rủ

Nhân dân 9
Từ 8 giờ sáng, hàng trăm người dân đã ra Sân bay Nội Bài...

Nhân dân 11
... và mang theo di ảnh Đại tướng để chờ chờ tiễn ông

Lê Quân
(thực hiện)

>> Người dân rưng rưng tiễn đưa Đại tướng
>> Hàng vạn người dân đứng dọc các tuyến phố tiễn biệt Đại tướng
>> Trắng đêm chờ đưa linh cữu Đại tướng
>> Thắp 103 ngọn nến hình trái tim để tưởng nhớ Đại tướng
>> Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Toàn bộ hành trình an táng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bình luận

User
Gửi bình luận
NGUYỄN SƠN HÙNG

NGUYỄN SƠN HÙNG

CẢ MỘT CUỘC ĐỜI (Kính viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp) Đại tướng đã đi với Bác Hồ Cũng ngày đầu tháng, cũng mùa thu Cũng đầm giọt lệ toàn dân tộc Đau khắp non sông, cả cõi bờ Ông đã đi về cõi vĩnh hằng Để lại cho đời bao chiến công Non nước muôn năm ghi ơn đức Thế giới nghiêng mình bái phục ông. Hơn một trăm năm giữa phong trần Vị tướng hiền tài của nhân dân Thương từng người lính khi ra trận Xót nước, đau lòng, quên bản thân. -*- Nhớ ngày đông ấy ở chiến khu Nhận lệnh tiên phong của Bác Hồ Thành lập, chỉ huy quân giải phóng Đuổi giặc ngoại xâm, giữ cơ đồ. Đại tướng lần về từng trang sử Truyền thống ngàn năm chống ngoại xâm “Lấy ít địch nhiều, yếu đánh mạnh ” “Yên dân”, nhất định sẽ thành công. Rồi những đêm trường nơi chiến khu Thao thức ngồi bên tấm bản đồ Đại tướng vạch ra từng trận đánh Ít đổ máu xương vẫn thắng thù. 56 ngày đêm sáng hỏa châu Làm một Điện Biên, chấn địa cầu Tổ quốc Việt Nam giành độc lập Thuộc địa vùng lên cả năm châu. Đánh Pháp xong rồi chưa nghỉ ngơi Đất nước vẫn còn bị chia đôi Lại xẻ Trường Sơn đi đánh Mỹ Đại tướng hiên ngang, mặt rạng ngời. Kháng chiến trường kỳ mấy chục năm Chiến dịch cuối cùng xuân 75 “Thần tốc, thần tốc”, nhanh hơn nữa Thống nhất non sông mới thỏa lòng. Giang sơn đã thu về một mối Đất nước vẫn còn lắm gian nan Đại tướng lại bước vào trận mới Cùng Đảng, cùng dân chống nghèo nàn. -*- Hiến trọn cuộc đời cho đất nước Nay về yên nghỉ ở quê hương Đất mẹ Quảng Bình tuôn nước mắt Đón lại Ông về dưới bóng dương. Núi Thọ nằm nhìn ra biển lớn Mũi Rồng, đảo Yến bọc xung quanh Đất thiêng nơi đó ông yên nghỉ Lịch sử muôn đời mãi lưu danh ./. Tp.HCM ngày 12 tháng 10 năm 2013 Sáng tác: NGUYỄN TIẾN HẠT (104/2 M.T.Lựu ,P.Dkao, Q1, TpHCM) Tel: 0913846626 - 0937973502
Nguyễn Xuân Cương

Nguyễn Xuân Cương

Hôm nay, Đất nước Việt Nam tất cả như ngừng lại tiễn đưa người anh hùng dân tộc về với đất mẹ. Nghẹn ngào!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nến sáng rực suốt đêm trước nhà 30 Hoàng Diệu

Nến sáng rực suốt đêm trước nhà 30 Hoàng Diệu

(TNO) Mấy ngày nay, bất kể đêm ngày, trước căn nhà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (30 Hoàng Diệu, Hà Nội) lúc nào cũng có người dân đến thắp nến, mang hoa cúi lạy để tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ Đại tướng.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp 'vắng mặt' trong sách giáo khoa - Kỳ 4: Lạc hậu trong quan điểm viết sách

Đại tướng Võ Nguyên Giáp 'vắng mặt' trong sách giáo khoa - Kỳ 4: Lạc hậu trong quan điểm viết sách

(TNO) Theo PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ, nguyên Phó ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch hội đồng bộ môn lịch sử của Bộ GD-ĐT, không chỉ Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà hầu hết anh hùng dân tộc khác cũng không được đề cập thỏa đáng trong sách giáo khoa (SGK) là do quan điểm sai lầm của một thời làm SGK lịch sử
Đại tướng Võ Nguyên Giáp ‘vắng mặt’ trong sách giáo khoa - Kỳ 3: Cần phải thay đổi cách làm sử

Đại tướng Võ Nguyên Giáp ‘vắng mặt’ trong sách giáo khoa - Kỳ 3: Cần phải thay đổi cách làm sử

(TNO) Xung quanh vấn đề sách giáo khoa (SGK) lịch sử ‘bỏ quên’ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, không chỉ vậy mà còn rất nhiều nhân vật lịch sử khác chưa được đề cập, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng đó là một tâm thế đã trở thành thói quen của những nhà làm sử, nhất là lịch sử hiện đại VN.