Vì sao chưa thể đặt cược đua chó, đua ngựa, bóng đá quốc tế tại Việt Nam?

0 Thanh Niên

Đã có hành lang pháp lý nhưng cả hoạt động đặt cược đua chó, đua ngựa và bóng đá quốc tế tại Việt Nam (VN) đều đang bị đình trệ vì vấp phải nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện.

Các trường đua tại VN đang phải chờ giấy phép đặt cược /// Minh Mẫn
Các trường đua tại VN đang phải chờ giấy phép đặt cược
Minh Mẫn

Có trường đua nhưng chưa thể xin được giấy phép

Ngày 24.1.2017, Thủ tướng ký Nghị định 06/2017 về kinh doanh đặt cược đua chó, đua ngựa và bóng đá quốc tế. Đầu tháng 10.2017, Bộ Tài chính ban hành thông tư hướng dẫn một số điều quy định tại nghị định này. Đối với hoạt động đặt cược đua chó, đua ngựa, từ giữa tháng 3.2018, Bộ VH-TT-DL đã ban hành một thông tư khác quy định chuyên môn về tiêu chuẩn trọng tài, giám sát, cơ sở vật chất, trang thiết bị của doanh nghiệp (DN) để kinh doanh đặt cược.

Diễn giải các mốc thời gian như thế để thấy, VN có khá đầy đủ các hành lang pháp lý đối với hoạt động cá cược thể thao. Đặc biệt riêng với hoạt động đua chó, đua ngựa, tại nước ta trước đây cũng đã có một vài DN đầu tư kinh doanh và mở trường đua chó tại Vũng Tàu (năm 2001), đua ngựa tại TP.HCM (năm 2004), Lâm Đồng (2017). Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, các trường đua này đã phải tạm dừng hoạt động vì chưa thể xin được giấy phép.

Ông Hoàng Quốc Bảo, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đua ngựa Thiên Mã Madagui (Lâm Đồng), cho biết: “Nếu chỉ là đua chó, đua ngựa mà không có đặt cược thì chỉ cần lãnh đạo địa phương ký giấy phép. Nhưng đặt cược đua chó, đua ngựa lại là một loại hình kinh doanh đặc biệt nên căn cứ vào Nghị định 06 thì bắt buộc phải có giấy phép đầu tư do Thủ tướng phê duyệt.

Tuy nhiên, trước khi có ý kiến của Thủ tướng, chúng tôi còn phải thông qua các bộ liên quan như Bộ Tài chính, Bộ KH-ĐT, Bộ Công an. Nhưng suốt 2 năm qua, lộ trình này bị vướng mắc mà bản thân chúng tôi cũng chưa biết vướng mắc ở khâu nào. Chờ đợi quá sốt ruột. Trong tay chúng tôi đã có đủ cơ sở vật chất đúng tiêu chuẩn được nêu trong thông tư mà vẫn phải đóng cửa trường đua. Vì nếu không có đặt cược, sẽ không thu hút được khách, ảnh hưởng nặng nề việc kinh doanh”.

Chính phủ sẽ giải quyết ?

Hoạt động đặt cược hợp pháp bóng đá quốc tế cũng chưa thể triển khai theo đúng tiến độ. Chia sẻ với Báo Thanh Niên, một thành viên của ban soạn thảo thông tư hướng dẫn một số điều quy định tại Nghị định 06 cho hay: “Nếu như đối với đặt cược đua chó, đua ngựa, nghị định cho phép nhiều DN cùng tham gia thì với bóng đá, Chính phủ chỉ cho phép duy nhất một DN được phép tổ chức thí điểm trong 5 năm kể từ ngày DN được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế.

Sau thời gian thí điểm, Chính phủ sẽ tổng kết, đánh giá để quyết định việc tiếp tục cho phép thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế hoặc có thể chấm dứt không cho phép thí điểm. Nhưng đến thời điểm này, Bộ Tài chính - được Chính phủ giao chủ trì việc cấp giấy phép kinh doanh, vẫn chưa thể tiến hành đấu thầu do chưa DN nào gửi hồ sơ. Phải khẩn trương bổ sung vào danh mục đặt cược các giải bóng đá quốc gia, trong đó hấp dẫn nhất là các giải châu Âu như Anh, Ý, Tây Ban Nha, Đức, Pháp... Bộ Tài chính rất muốn đẩy nhanh tiến độ để đặt cược bóng đá quốc tế sớm được triển khai, đóng góp vào tăng thu ngân sách, hạn chế đặt cược bất hợp pháp”.

Cũng theo vị này, mới đây, một thành viên Chính phủ đã “bật đèn xanh” là Chính phủ có thể sẽ quyết luôn việc thay đổi danh mục mà không cần thông qua Bộ VH-TT-DL nữa và cũng không cần phải thay đổi câu chữ trong nghị định (nghị định quy định chỉ được đặt cược các giải, các trận bóng đá quốc tế được FIFA công bố, phê chuẩn).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm