Sợ lời nguyền, kẻ trộm phải vội trả lại thánh tích 'máu chúa Jesus'?

0 Thanh Niên Online

Sử gia nghệ thuật người Hà Lan Arthur Brand vừa thông báo đã được kẻ trộm mang đến đặt ngay trước cửa nhà một thánh tích vô giá của đạo Công giáo. Thánh tích này được cho là có chứa máu của Chúa Jesus khi ngài bị hành hình trên thập tự giá (gọi tắt “Máu thánh”).

Thánh tích đã bị trộm lấy đi khỏi Nhà thờ Tu viện Fécamp ở vùng Normandy (Pháp) hồi tháng 6. Theo hãng tin AFP hôm 13.7, nhà thờ Tu viện Fécamp đã bảo quản thánh tích trên suốt hơn 1.000 năm trước khi xảy ra vụ trộm làm bàng hoàng cộng đồng giáo dân.

Vụ trộm đã diễn ra vài tuần trước thánh lễ Máu Thánh, vốn thu hút dòng người hành hương từ khắp nơi trên thế giới đến nhà thờ chiêm ngưỡng thánh tích. Ông Brand, người có biệt danh “Indiana Jones trong mảng nghệ thuật”, cho biết đã nhận được email từ một người có liên quan vụ trộm.

Sợ lời nguyền, kẻ trộm phải vội trả lại thánh tích 'máu chúa Jesus'? - ảnh 1

Sử gia nghệ thuật người Hà Lan Arthur Brand đã trao trả thánh tích cho cảnh sát vào hôm 12.7

afp

AFP dẫn lời ông cho biết: “Khi nhóm trộm nhận ra rằng không thể nào tìm được người mua, họ biết mình cần phải tìm cách tống khứ thứ vừa trộm được”.

Theo ông Brand, thậm chí người liên lạc ông cũng sợ mắc tội báng bổ vì "sở hữu 'Máu thánh' thông qua hành vi ăn cắp được cho sẽ rước lời nguyền vào thân”.

Thế là ông Brand nói với người đó rằng nên để thánh tích trước cửa nhà ông và bấm chuông trước khi rời đi. Vị chuyên gia này giải thích rằng vụ việc sẽ trở nên nguy hiểm nếu có sự can dự của cảnh sát.

Vì thế hai bên đồng ý biện pháp để giúp hoàn trả “Máu thánh” cho nhà thờ một cách an toàn. Khi hai bên đạt được nhất trí, ông Brand không rời khỏi nhà để chờ đợi ngày lẫn đêm.

Ông kể lại rằng: “Vài ngày sau, khoảng 22 giờ 30, chuông cửa reo. Tôi nhìn qua ban công ra ngoài và thấy một chiếc hộp trong bóng đêm. Tôi chạy xuống lầu, lo sợ có ai đó có thể nhanh tay lấy đi”.

May mắn là mọi việc diễn ra như kế hoạch.

Ông trao thánh tích cho cảnh sát vào ngày 12.7. Dự kiến cảnh sát sẽ hoàn trả "Máu thánh" cho nhà thờ Pháp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xem nhanh: Chiến dịch ngày 281, Nga-Ukraine lầy lội trong 'vòng xoáy' Bakhmut

Xem nhanh: Chiến dịch ngày 281, Nga-Ukraine lầy lội trong 'vòng xoáy' Bakhmut

Báo Anh The Guardian ngày 1.12 dẫn báo cáo của quân đội Ukraine nói rằng Nga đã rút một phần lực lượng khỏi các thị trấn dọc theo bờ đông sông Dnipro ở tỉnh Kherson, miền nam Ukraine. Tuy nhiên, báo cáo không nêu chi tiết hoạt động rút quân của Nga, cũng như không nói gì đến khả năng lực lượng Ukraine vượt sông Dnipro để tiến công vào khu vực do Nga kiểm soát hay không.