Vì sao người cai thuốc lá thường thèm ăn?

0 Thanh Niên

Nghiên cứu mới của Trường Y Đại học Minnesota (Mỹ) đã chỉ ra có mối liên hệ rõ ràng giữa việc cai thuốc lá và tình trạng thèm ăn, theo chuyên trang Science Daily.

Cụ thể, nghiên cứu được công bố trong báo cáo Journal of Drug and Alcohol Dependence (tạm dịch: Sự lệ thuộc rượu và ma túy) cho biết những người cai thuốc lá thường có cảm giác thèm ăn, nhất là các loại thực phẩm nhiều calo, giàu chất béo hoặc đường.

Vì sao người cai thuốc lá thường thèm ăn? - ảnh 1

Những người cai thuốc lá thường có cảm giác thèm ăn

shutterstock

Điều này có thể dẫn đến tăng cân, tạo ra trở ngại đối với những người muốn bỏ thuốc. Giải thích về nguyên nhân của tình trạng này, nhóm tác giả chỉ ra đó là do các opioid nội sinh (một loại hormone được sản xuất bởi hệ thần kinh trung ương, có vai trò điều chỉnh cơn nghiện và sự thèm ăn) được tiết ra trong quá trình cai nicotine (một tác nhân quan trọng gây nghiện có trong thuốc lá), nhằm bù đắp cho cảm giác mất mát và khó chịu đặc trưng khi cai thuốc. Điều này cũng kéo theo hệ quả là người đang cai thuốc thường thèm ăn những thực phẩm nhiều đường, dầu mỡ...

Tiến sĩ Mustafa al’Absi của Đại học Minnesota, người đứng đầu nghiên cứu, nhận định: “Việc xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể giúp mọi người chủ động kiểm soát và lựa chọn các thực phẩm lành mạnh hơn trong quá trình bỏ thuốc lá”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm