Vì sao nhiều bệnh truyền nhiễm khác giảm mạnh ở Quảng Đông, Trung Quốc?

0 Thanh Niên Online

Các bệnh cúm mùa, tay chân miệng và sốt xuất huyết ở Quảng Đông, Trung Quốc đã giảm mạnh trong năm ngoái.

Vì sao nhiều bệnh truyền nhiễm khác giảm mạnh ở Quảng Đông, Trung Quốc? - ảnh 1

Xét nghiệm Covid-19 tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Reuters

Tờ South China Morning Post ngày 18.10 đưa tin các biện pháp nghiêm ngặt nhằm kiểm soát Covid-19 dường như đã giúp giảm đáng kể số người mắc các bệnh truyền nhiễm khác tại Quảng Đông, tỉnh đông dân nhất Trung Quốc.

Thông tin được đưa ra trong nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Quảng Đông và Đại học Tế Nam. Theo đó, Quảng Đông đã giảm được khoảng 1 triệu ca nhiễm tay chân miệng, cúm mùa và sốt xuất huyết vào năm ngoái, nhờ các biện pháp quyết liệt phòng chống Covid-19.

Con số 514.341 ca nhiễm các bệnh trên được ghi nhận tại Quảng Đông trong năm ngoái là thấp hơn 65% so với dự báo của giới nghiên cứu. Các ca nhiễm được ghi nhận trong năm 2020 chỉ bằng khoảng phân nửa con số trung bình của 5 năm trước đó, với sự sụt giảm đáng kể ở trẻ em.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các biện pháp như giới hạn đi lại, cách ly, quản lý cộng đồng, giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và vệ sinh cá nhân rất hiệu quả trong việc phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm trong tương lai”, theo các tác giả nghiên cứu.

Trong khi đó, nghiên cứu nhận thấy có sự giảm nhẹ hoặc không giảm về số ca bệnh lây qua đường máu và đường tình dục.

WHO yêu cầu Trung Quốc giám sát chặt chủng virus cúm gia cầm H5N6 có tỉ lệ gây tử vong 50%

Giới khoa học thừa nhận rằng số ca bệnh truyền nhiễm giảm mạnh có thể bị tác động bởi Covid-19, khi nhiều người không đi khám do lo ngại về đại dịch, hoặc các cơ sở y tế không hoạt động như bình thường.

Các chuyên gia y tế tại nhiều nơi ở bắc bán cầu lo ngại về sự gia tăng trở lại của bệnh cúm, do các biện pháp như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội được nới lỏng, trong khi mùa cúm đang đến.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc tuần trước kêu gọi cơ quan y tế tăng cường các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa dịch cúm, giảm nguy cơ dịch chồng dịch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm