Vì sao thành phố mỏ Cẩm Phả cứ mưa là ngập?

0 Thanh Niên

Dù nằm ven biển nhưng gần đây cứ sau mỗi trận mưa lớn là các tuyến đường nội đô của TP.Cẩm Phả (Quảng Ninh) lại ngập lụt, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân.

Nghe dự báo mưa là “khiếp sợ”

Những năm gần đây, tình trạng ngập lụt khi có mưa lớn (trên 100 mm), nhất là khi kết hợp triều cường, đã trở nên quen thuộc và cũng trở thành nỗi ám ảnh với người dân TP.Cẩm Phả.

Sau mỗi trận mưa lớn, các tuyến đường trung tâm bị ngập sâu từ 0,5 - 1 m, giao thông nhiều điểm bị tê liệt hoàn toàn. Đã vậy, tại nhiều nơi, nhà dân còn bị nước bẩn từ trên đồi cao xộc vào, gây hư hại tài sản.

Vì sao thành phố mỏ Cẩm Phả cứ mưa là ngập? - ảnh 1
Đường phố Cẩm Phả cứ mưa là ngập

Lã Nghĩa Hiếu

Ông Nguyễn Văn Duy (45 tuổi, P.Quang Hanh, TP.Cẩm Phả) cho biết, từ đầu năm đến nay, ít nhất 3 lần mưa lớn gây ngập QL18, đoạn qua địa bàn P.Quang Hanh. “Mưa lớn gây ngập sâu mặt đường, nhiều ô tô không dám đi qua, một số do cố vượt thì chết máy giữa đường. Điều đáng nói là điểm ngập lụt tại các vị trí quen thuộc là Km6, Km7 nhưng nhiều năm nay tình trạng này không được giải quyết”, ông Duy nói.

Tương tự, chị Trần Ngọc Hoa (40 tuổi, P.Quang Hanh, TP.Cẩm Phả) cho biết, những trận mưa lớn vừa qua còn kéo theo bùn đất từ các khai trường than trôi cả vào sân vườn nhà dân. “Mỗi lần nghe dự báo thời tiết có mưa lớn là gia đình tôi lại khiếp sợ vì phải dọn đồ đạc lên chỗ cao, bởi nhà tôi thấp hơn nền đường. Vì thế cứ mưa to là cả tầng 1 lênh láng”, chị Hoa kể.

Mới đây, sáng 24.9, trận mưa lớn nhất từ đầu năm đã “nhấn chìm” nhiều khu vực tại TP.Cẩm Phả. Đáng chú ý, mưa lớn khiến khoảng 300 m QL18 đoạn Km6 ngập sâu, khiến giao thông tê liệt nhiều giờ. Ngoài ra, một số khu dân cư tại các phường Quang Hanh, Cửa Ông, Cẩm Đông còn bị ngập sâu từ 0,4 - 1 m, thêm sạt lở đất gây ảnh hưởng sinh hoạt của người dân.

Trường tiểu học Trần Quốc Toản (P.Cửa Ông, TP.Cẩm Phả) sau trận mưa này cũng bị ngập sâu gần 1 m, khiến hàng trăm học sinh bị mắc kẹt. Ngay sau khi xảy sự việc, học sinh ở tầng 1 phải lên tầng 2 chờ UBND TP.Cẩm Phả huy động lực lượng quân đội dùng xe chuyên dụng đưa ra cổng trường bàn giao cho gia đình.

Do hệ thống thoát nước không đồng bộ

Theo UBND.TP Cẩm Phả, nguyên nhân chính dẫn đến việc nhiều nơi tại địa phương này ngập lụt khi mưa lớn là do hệ thống thoát nước không đồng bộ.

Cụ thể, tại khu vực tổ 3, khu 3A và tổ 6, khu 3B (P.Quang Hanh, TP.Cẩm Phả), do địa hình thấp, phần lớn nhà dân có nền nhà thấp hơn mặt đường; xung quanh khu vực này còn có các dãy núi đá vôi giáp biển, là nơi tập trung nước cho các khu vực khác đổ về và thẩm thấu qua các hang, hốc của dãy núi đá rồi thoát ra biển.

Qua rất nhiều năm, các hang ngầm đã bị bùn cát, rác, cây cối... theo dòng chảy bồi lấp dần. Mặc dù được nạo vét khơi thông, nhưng lượng nước thoát rất chậm. Mỗi đợt mưa to lại gây ngập úng toàn bộ khu vực.

Không riêng địa bàn P.Quang Hanh, tại các phường Mông Dương, Cửa Ông, Cẩm Bình cũng xảy ra tình trạng thương tự. Việc hệ thống thoát nước không đồng bộ đã khiến cả thành phố cứ mưa là ngập, người dân phải sống chung với lụt lội mà chưa biết đến khi nào chấm dứt.

Qua rà soát của TP.Cẩm Phả, hệ thống thoát nước của địa phương này có khoảng 22.000 m cống hộp 400 x 600 mm hiện xuống cấp trầm trọng, tiết diện nhỏ, không đủ đáp ứng sự phát triển của đô thị và dân số. Một số tuyến cống dọc các đường Thanh Niên, Tô Hiệu và bãi tắm Bến Do tuy mới được xây dựng nhưng kích thước nhỏ, không có giếng thu, không có nắp đan nên không phát huy hết hiệu quả. Nhiều nơi do khai thác mỏ nên đất đá thải rơi xuống làm tắc nghẽn nhiều đoạn khe suối, mương hở...

Ông Phạm Văn Kính, Phó chủ tịch UBND TP.Cẩm Phả, cho biết trước mùa mưa bão, địa phương này thường xuyên nạo vét hệ thống thoát nước nhưng do cống thoát nước qua QL18 quá nhỏ nên không thoát được lượng nước lớn trong một thời gian ngắn. Để xử lý dứt điểm ngập úng cục bộ tại đây, thành phố cùng đơn vị quản lý QL18 sẽ trình cấp có thẩm quyền để làm lại hệ thống cống qua đường.

Trong khi chờ điều chỉnh quy hoạch chung TP.Cẩm Phả đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt để có giải pháp triệt để, theo ông Kính, trước mắt TP.Cẩm Phả sẽ làm lại gần như toàn bộ hệ thống thoát nước chính, phân chia thành 5 lưu vực thoát nước chính dựa vào địa hình và nguồn tiếp nhận nước.

Ngoài ra, địa phương này cũng phải nâng cấp, xây dựng một số tuyến mương nhỏ ở các phường Quang Hanh, Cẩm Thạch, Cẩm Sơn thành hệ thống mương hở, nối với các hồ lớn bằng các tuyến cống hộp quy hoạch. Đối với các cửa xả dọc tuyến đường ven biển đổ trực tiếp ra biển, xây dựng các cửa xả một chiều, kiên cố, không bị phá hủy và chịu ảnh hưởng của nước biển khi triều lên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm