Vì sao TP.HCM âm u, se lạnh mấy ngày qua?

0 Thanh Niên Online

Sau nhiều ngày nắng nóng oi ả, mấy ngày gần đây, TP.HCM âm u, mây xám phủ khắp các quận, huyện. Sáng sớm và tối trời se lạnh, thỉnh thoảng có mưa nhỏ. Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ giải thích sao về hiện tượng này?

Khoảng vài ngày gần đây, bầu trời TP.HCM thường u ám, có mây xám hầu khắp khu vực, tiết trời mát mẻ, dễ chịu, riêng tối và sáng sớm có những ngày có gió nhẹ, se lạnh. Ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, cho biết nguyên nhân chính là do tác động của áp cao lạnh lục địa di chuyển xuống phía Nam, khu vực Nam bộ ảnh hưởng bởi rìa xa của lưỡi áp cao này, nhiệt độ giảm.

Vì sao TP.HCM âm u, se lạnh mấy ngày qua? - ảnh 1

TP.HCM nhiều mây, trời âm u liên tiếp mấy ngày

vũ phượng

Theo đó, mấy ngày qua nhiệt độ thấp nhất các tỉnh Đông Nam bộ dao động 22 - 23oC. Cụ thể, ngày 17.10: nhiệt độ tại Phước Long (Bình Phước) 21,5oC; Long Khánh (Đồng Nai) 22,2oC. Ngày 18.10: Phước Long 22,2oC, Long Khánh 22,2oC

"Áp cao lạnh suy yếu dần nên nhiệt sẽ có xu hướng tăng, đến đợt sau mới tăng cường, khi đó có thể nhiệt TP.HCM mới lại giảm", ông Quyết giải thích.

Hiện tại, áp cao lạnh lục địa suy yếu và di chuyển ra phía Đông. Gió nhẹ trên khu vực. Trên cao áp cao cận nhiệt đới lấn Tây.

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ dự báo, 24 giờ tới, áp cao lạnh lục địa tiếp tục di chuyển ra phía Đông suy yếu dần. Trên cao áp cao cận nhiệt đới tiếp tục lấn Tây và hạ trục xuống phía Nam qua Trung bộ. Gió nhẹ trên khu vực biển của Nam bộ.

Vì sao TP.HCM âm u, se lạnh mấy ngày qua? - ảnh 2

Những cơn mưa nhỏ thỉnh thoảng xuất hiện do ảnh hưởng của áp cao lục địa

TN

Từ đêm 20 - 21.10, áp cao lạnh lục địa khả năng tăng cường trở lại, tới 23.10 áp cao lạnh lục địa suy yếu dần và được tăng cường bổ sung trong khoảng 25 - 26.10.

Dự báo ngày 21.10 hình thành rãnh áp thấp có trục khoảng 5 - 8 độ vĩ Bắc. Trên cao áp cao cận nhiệt đới hoạt động ổn định, khoảng ngày 21.10 suy yếu và nâng nhẹ trục lên phía Bắc tạo đới gió Đông trên cao ảnh hưởng đến khu vực.

Do đó, dự báo thời tiết Nam bộ: Mây thay đổi, ngày nắng gián đoạn, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác. Đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông cần đề phòng giật mạnh, lốc, sét.

Riêng ngày 21 - 25.10, thời tiết Nam bộ, bao gồm TP.HCM: Nhiều mây, ngày nắng gián đoạn. Trưa chiều và tối có mưa rào nhiều nơi, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong cơn dông đề phòng gió giật mạnh, lốc, sét.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hẻm Sài Gòn nơi có nhiều người mất vì Covid-19, bà con giờ sống thế nào?

Hẻm Sài Gòn nơi có nhiều người mất vì Covid-19, bà con giờ sống thế nào?

Các hẻm dọc cầu Calmette (Q.4, TP.HCM) trong cao điểm của đợt bùng dịch thứ 4 từng là nỗi ám ảnh của người dân vì gần như nhà nào cũng nhiễm, phong tỏa kéo dài, có hẻm nhiều người tử vong, có hẻm 19 người mất vì Covid-19. Người dân ở các hẻm này hiện đang sống thế nào, quay lại cuộc sống ‘bình thường mới’ ra sao?