Nữ nghệ sĩ "trúng số độc đắc" từ Vụ án Mã Ngưu

0 Thanh Niên Online
Nhắc đến NSƯT Phượng Hằng, những khán giả mộ cải lương sẽ nhớ ngay đến vai Thục Oanh trong vở Vụ án Mã Ngưu.
Vở diễn của soạn giả Đăng Minh do đạo diễn Đoàn Bá thực hiện (vở của Đoàn cải lương Trung Hiếu). Vai diễn Thục Oanh trong Vụ án Mã Ngưu đã làm nên tuổi Phượng Hằng. Vụ án Mã Ngưu đã có vô số suất diễn từ Nam chí Bắc.
Đây là vở tuồng nổi tiếng thập niên 1980. Vở diễn nói về Quách Vương (nghệ sĩ Châu Thanh đóng) và Thục Oanh (NSƯT Phượng Hằng đóng), hai vợ chồng đang sống êm đềm hạnh phúc. Họ có với nhau một đứa con (Bé Tí), dù nhà nghèo nhưng họ sống với nhau rất thắm đượm ân tình: chồng đàn vợ hát. Chợt tên cướp Mã Ngưu mê đắm Thục Oanh, đem quyền lực để bắt nàng về làm vợ và bắt Quách Vương hành hạ trước mặt Thục Oanh bằng cách làm mù đôi mắt anh.
Nữ nghệ sĩ

NSƯT Phượng Hằng

NVCC

Còn Bé Tí, Mã Ngưu cho thuộc hạ quăng xuống sông Sài Gòn. Nhưng nhờ người tài xế có lòng cứu thoát đem giao cho Quách Vương nuôi. Tên cướp Mã Ngưu sau khi chán chê Thục Oanh, hắn lại đem Oanh bán cho tên Nghĩa, Oanh chịu chìm đắm trong cuộc đời "lá gió cành chim".
Quách Vương đui mù ngày ngày dắt con ca hát xin ăn... Thục Oanh được giải thoát, tìm gặp chồng con. Thục Oanh gặp Quách Vương và bé Tí mừng vui không kể xiết.
NSƯT Phượng Hằng cho biết: "Ngay từ những buổi tập đầu tiên, cố NSƯT, đạo diễn Đoàn Bá đã nhận định: 'Phượng Hằng trúng số'. Phượng Hằng lúc đó không hiểu sao thầy Đoàn Bá lại nói vậy. Vì Phượng Hằng không có mua vé số". Nhưng sau này chị mới hiểu, chính Vụ án Mã Ngưu đã giúp giọng ca của chị đến với đông đảo khán giả.
Và đúng như dự đoán của cố đạo diễn Đoàn Bá, khi công bố, vở diễn nổi tiếng cả trong lẫn ngoài nước.
Đặc biệt, "Thục Oanh" hát hơi dài rất mượt, khiến khán giả nhớ mãi. Và theo NSƯT Phượng Hằng, khi lưu diễn bất kỳ đâu, khán giả đều gọi chị là Thục Oanh, và yêu cầu lên vọng cổ trong Vụ án Mã Ngưu
Được biết, lúc còn nhỏ, Phượng Hằng nghe băng của các nghệ sĩ hát hơi dài như: Minh Cảnh, Linh Huệ, Bình Trang, Thanh Kim Huệ, Châu Thanh… ca. Chị dần yêu thích và hát theo. Gia đình NSƯT Phượng Hằng khuyến khích: thích thì hát, thử đi. Thế là Phượng Hằng bắt đầu tập luyện từ đó và có vai diễn để đời: "Thục Oanh".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Giữa scandal tình cảm, Sơn Tùng M-TP và Hải Tú vắng mặt nhận giải WeChoice

Giữa scandal tình cảm, Sơn Tùng M-TP và Hải Tú vắng mặt nhận giải WeChoice

Tối 22.1.2021, nhiều nghệ sĩ đình đám của showbiz Việt lần lượt đổ bộ tại thảm đỏ Gala WeChoice Awards 2020. Nhưng khán giả vẫn đang nóng lòng chờ đợi sự xuất hiện của Sơn Tùng M-TP bởi anh vừa dẫn đầu bình chọn 2 hạng mục Giải trí vừa đứng giữa những rắc rối xoay quanh hai "bóng hồng" Thiều Bảo Trâm và Hải Tú.