Bão số 13 quật ngã cây xà cừ gần trăm tuổi đẹp bậc nhất cố đô Huế

0 Thanh Niên Online
Cây xà xừ gần 100 tuổi đẹp bậc nhất cố đô Huế đã bật gốc, ngã đổ sau bão số 13 quét qua lúc rạng sáng 15.11.2020.
Đây là cây xà cừ thuộc thế hệ xà cừ xưa nhất của Huế có thân hình đẹp, gốc lớn và tán lá xum xuê, được nhiều người dân cố đô yêu quý. Cây được Trung tâm Công viên cây xanh Huế đánh số thứ tự quản lý 13 và thật hy hữu khi cây bị cơn bão số 13 (bão Vamco) quật ngã.
Bão số 13 quật ngã cây xà cừ gần trăm tuổi đẹp bậc nhất cố đô Huế - ảnh 1

Cây xà cừ được đánh số quản lý 13 bị cơn bão số 13 quật ngã

P.T.Đ

Sau đêm quần thảo của cơn bão số 13 tại TP.Huế, sáng 15.11, người dân Huế ra đường và không khỏi luyến tiếc khi thấy cây xà cừ cổ thụ thân thuộc đã bị cơn bão quật ngã chỏng chơ thân rễ.
Bão số 13 quật ngã cây xà cừ gần trăm tuổi đẹp bậc nhất cố đô Huế - ảnh 2

Cây xà cừ khi chưa ngã đổ trên đường Lê Duẩn, TP.Huế

Đào Quang Cơ

"Cái cây này tôi thấy từ lúc nhỏ. Tôi rất thương cây này vì ở gần đây. Tôi hiểu cái cây này chịu sóng gió bao nhiêu năm rồi. Mong sao lực lượng chức năng cứu sống để cho con cháu sau này được chiêm ngưỡng. Cây rất đẹp", ông Nguyễn Văn Dùng (46 tuổi, sống ở P. Phú Hòa, TP.Huế), nói.
Bí thư Thành ủy TP.Huế, ông Phan Thiên Định trên trang Facebook cá nhân của mình cũng bày tỏ tiếc nuối về sự cố này và đưa ra hướng xử lý để nỗ lực cứu cây trong chừng mực có thể.
Bão số 13 quật ngã cây xà cừ gần trăm tuổi đẹp bậc nhất cố đô Huế - ảnh 3

Cây xà cừ gãy đổ bật gốc khiến người Huế tiếc nuối

BNL

Ông Phan Thiên Định viết: “Trải qua hàng trăm trận bão trong đời, đến cơn bão thứ 13 của năm 2020 thì cụ xà cừ to lớn nhất thành phố Huế được đánh số quản lý 13 (trước bến xe Nguyễn Hoàng) đã không trụ nổi nữa. Rất nhiều người Huế đã tiếc nuối. Cụ sẽ được cố gắng chữa trị ở một nơi khác”.

Bão số 13 đổ bộ gây mưa to, sóng lớn và gió mạnh khắp miền Trung

Ngay sau khi cây xà cừ cổ thụ bị bão số 13 quật ngã, Trung tâm Công viên cây xanh TP.Huế đã điều hơn 30 cán bộ, công nhân cùng với phương tiện thiết bị để cắt mé cành, đồng thời lên phương án di chuyển cây đến trồng bảo quản, chăm sóc tại một điểm dự kiến ở khu vực công viên bờ sông Hương (thuộc P.Kim Long, P.Huế). 
Ông Đặng Ngọc Quý, Phó giám đốc Trung tâm Công viên cây xanh TP.Huế cho biết, ngay trước cơn bão xảy ra, Trung tâm Công viên cây xanh Huế đã tiến hành cắt mé, chằng chống để giảm thiểu thiệt hại cây xanh trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, cơn bão số 13 đã làm đổ cây xà cừ đường Lê Duẩn. Ông Quý cho biết đây là một trong những cây đẹp ở Huế.
Bão số 13 quật ngã cây xà cừ gần trăm tuổi đẹp bậc nhất cố đô Huế - ảnh 4
Bão số 13 quật ngã cây xà cừ gần trăm tuổi đẹp bậc nhất cố đô Huế - ảnh 5

Công nhân cây xanh đang tiến hành cắt mé cành để đưa đi trồng lại tại công viên bờ sông Hương

BNL

"Theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, Thành ủy, cũng như lãnh đạo Trung tâm Công viên cây xanh TP. Huế, làm sao cố gắng để di chuyển, trồng lại, bằng mọi phương án phải cứu sống và trồng dựng lại cây này, giữ lại cây cổ thụ vốn là cây đẹp ở Huế," ông Quý nói thêm.
Theo ông Phan Thiên Định, giải pháp cho những cây xanh cổ thụ bị gãy đổ do bão số 13 và những đợt thiên tai vừa qua là nếu không cứu được, TP.Huế có chủ trương thống kê, đánh số, xác định vị trí để đưa về quản lý, bảo quản. Số gốc và thân các cành cây này sẽ dùng làm chất liệu cho cuộc thi điêu khắc diễn ra trong Festival 2021 và sẽ được trưng bày trong không gian thích hợp để tất cả mọi người tưởng nhớ về... và để luôn nhắc nhở mọi người ý thức bảo vệ môi trường thiên nhiên, môi trường sống”.

Thảm cảnh sau bão số 13: Sóng biển nuốt chửng nhà, còn lại cái toilet

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm