Biệt đội taxi chạy đua với Tử thần, cấp cứu F0 Covid-19 trước lằn ranh sinh tử

3 Thanh Niên Online
Vừa nhận điện thoại từ trung tâm cấp cứu 115, biệt đội taxi cấp cứu F0 mắc Covid-19 ở TP.HCM lập tức mặc bảo hộ, cầm theo bình ô xy lên xe chạy đi. Nhờ sự kịp thời, tức tốc của đội, nhiều bệnh nhân hôn mê, mất ý thức đã kịp thời hồi tỉnh.
Theo kế hoạch phối hợp giữa Sở Y tế TP.HCM và taxi Mai Linh, từ 28.7, 200 xe taxi sẽ chuyển đổi công năng, hoạt động như xe cấp cứu trong thời gian này. Tới ngày 5.8, 80/200 xe đã được trang bị đủ vật tư y tế, đi vào hoạt động.
Bệnh nhân là F0 cần đi cấp cứu bằng taxi có thể gọi trung tâm cấp cứu 115. Sau khi sắp xếp được bệnh viện gần khu vực, trung tâm cấp cứu 115 sẽ điều xe cấp cứu hoặc taxi cấp cứu đến để cấp cứu ban đầu, vận chuyển bệnh nhân F0 đi bệnh viện. Trên xe taxi cấp cứu luôn có bình oxy, máy đo SpO2, nhân viên y tế kịp thời hỗ trợ các ca bệnh nặng.
Cũng từ 28.7 đến nay, ông Nguyễn Đức Dũng (52 tuổi, tài xế taxi Mai Linh) và chàng trai sinh viên trường y cùng anh Vũ Đình Danh (34 tuổi, điều dưỡng BV 115) cùng chuyển đến một trường học ở Nhà bắt đầu những chuyến taxi cấp cứu F0 ở TP.HCM. 3 người xa lạ, cùng một nhiệt huyết, cùng một mục tiêu nhanh nhất cứu được bệnh nhân F0 qua cơn nguy kịch.
Biệt đội taxi chạy đua với Tử thần, cấp cứu F0 Covid-19 trước lằn ranh sinh tử - ảnh 1

Bệnh nhân hôn mê đã được biệt đội taxi cấp cứu hồi sức kịp thời để chuyển đến bệnh viện

Ảnh: Độc Lập

Chiều 4.8, nhận điện thoại báo tin có ca bệnh F0 trở nặng, bệnh nhân hôn mê, mất ý thức, có tiền sử huyết áp cao, đội taxi cấp cứu tức tốc chạy đến. Vì ca bệnh trong đường hẻm, Hoàng phải ôm bình oxy chạy vào trước để kịp thời lay tỉnh bệnh nhân. Sau 60 phút thở oxy, bệnh nhân dần có ý thức trở lại, có thể nhận biết được xung quanh. Hoàng điện thoại tiếp đến 115 nhờ sắp xếp liền bệnh viện để kịp thời đưa đi cấp cứu.
Suốt quãng đường di chuyển, tài xế Dũng tập trung cao độ, tay ôm vô lăng, đôi mắt nhíu lại, những giọt nước li ti bám khắp kính bảo hộ, liên tục bấm còi xin đường. Ở phía sau, Hoàng cũng liên tục động viên, hỏi thăm tiền sử, tình trạng bệnh để bàn giao bệnh viện. Người nhà rối rít cảm ơn, xin trả tiền viện phí và xúc động khi được thông báo đây là chuyến xe miễn phí.
Ông Dũng tâm sự: “Dù chuẩn bị sẵn tinh thần, nhưng vừa nhận thông báo cuốc xe cấp cứu F0 đầu tiên tay chân tôi run lẩy bẩy. Chạy tới nơi gặp bệnh nhân hơn 60 tuổi, thở không nổi, người nhà thì cứ khóc lóc nên mình thấy đau lòng hơn là run sợ. Sau chuyến đó, tôi tự tin hơn khi cầm vô lăng, đặt mục tiêu làm sao chạy nhanh nhất, cấp cứu được bệnh nhân nhanh nhất mới là quan trọng. Nhìn bệnh nhân hôn mê tím tái được dần hồi phục, chúng tôi như tiếp thêm động lực”.
Biệt đội taxi chạy đua với Tử thần, cấp cứu F0 Covid-19 trước lằn ranh sinh tử - ảnh 2

Hoàng ôm bình oxy chạy thẳng vào nhà bệnh nhân F0 trong hẻm

Ảnh: Độc Lập

Biệt đội taxi chạy đua với Tử thần, cấp cứu F0 Covid-19 trước lằn ranh sinh tử - ảnh 3

Mỗi trường hợp F0 được bệnh viện tiếp nhận, cả nhóm lại thở phào

Ảnh: Độc Lập

Nguyễn Minh Hoàng cũng chia sẻ: “Dù có vác bình oxy 15kg chạy 500m vào hẻm hay chạy xa hơn nữa thì dù có mệt đến mấy đi nữa, mà cứu kịp bệnh nhân F0 thì em cũng thấy vui vẻ, phấn khởi, có thêm động lực để theo nghề”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chi Nấm

Chi Nấm

Cả nhóm đã được tiêm vacxin chưa ạ? Những ai làm tình nguyện, tiếp xúc nhiều người có nguy cơ lây nhiễm cao cần được ưu tiên tiêm vc. Hôm qua mình mới nghe tin 1 người trong nhóm thiện nguyện mất vì nhiễm COVID đau lòng quá.
Đình Nam

Đình Nam

Thương quá sài gòn ơi!
Quân

Quân

Chủ trương năng động, người nhận nhiệm vụ trách nhiệm, tận tụy, Thật cảm động. Chúc Mọi Người tham gia tuyến đầu chống dịch cứu được nhiều FO, được thật nhiều Sức khỏe và Bình an trong mặt trận phía trước. Trân quý những hy sinh thầm lặng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm