Cao thủ miền Tây và độc chiêu bắt ba khía bằng rập chuột

0 Thanh Niên Online
Chỉ với chiếc rập chuột người dân Cà Mau có thể bắt được mấy kg ba khía chỉ trong vài giờ đồng hồ mà chẳng phải tốn sức đi soi vào ban đêm.
Mảnh đất cực Nam của Tổ quốc là nơi hội tụ nhiều món ăn ngon độc đáo như cá lóc nướng trui, dưa bồn bồn, lẩu mắm U Minh, chuột đồng chiên sả ớt... Đặc sản nơi đây đều là những món ăn hết sức dân dã và thân quen. Đặc biệt, ba khía là món ăn đặc trưng không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến thăm Cà Mau.
Ba khía gần giống cua đồng với hai càng đỏ nâu, phần dưới của tám cái ngoe lấm tấm lông tơ mịn. Mai ba khía màu nâu sẫm, có ba vạch nên dân gian gọi là con ba khía. Đây là loài sống trong bãi bồi nước lợ, mặn, dưới những tán đước hay mắm rậm rạp, có mặt nhiều ở các vùng Cần Giờ (TP.HCM), Gò Công (Tiền Giang), nhưng nhiều người thích ba khía Rạch Gốc và Đầm Dơi ở Cà Mau vì cho rằng thịt chắc nịch và thơm ngon hơn các nơi khác.
Độc nhất miền Tây tuyệt chiêu bắt ba khía bằng rập chuột1

Mồi bẫy ba khía rất đơn giản gồm cá vụn hoặc trái khóm cắt nhỏ

ẢNH: MINH CHƠN

Độc nhất miền Tây tuyệt chiêu bắt ba khía bằng rập chuột2

Ba khía thường làm hang quanh bờ vuông nhưng nhiều nhất ở nơi có các bụi mắm, đước

ẢNH: MINH CHƠN

Nói về nghề bắt ba khía bằng rập chuột, ông Nguyễn Văn Tùng (ngụ ấp Bào Hầm, xã Quách Phẩm, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) cho biết, nghề này xuất hiện ở Cà Mau hơn 10 năm nay. Do trong vuông tôm thường có chuột trú ngụ ven bờ, để tránh chuột phá hoại người dân hay đặt rập chuột xung quanh mé bờ hoặc các bụi mắm, đước.
“Ở trong vuông hay có chuột phá nên chạng vạng tối, tôi hay đi đặt bẫy chuột quanh vuông. Đến sáng ra thăm thì thấy có nhiều rập chuột dính cả ba khía. Thấy lạ lạ nên tôi thử áp dụng cách này thay vì đi soi như mọi người thường làm. Mới đầu tưởng làm chơi nhưng ai dè ăn thiệt, mỗi buổi tôi bắt được cỡ 5 - 6 kg ba khía. Tính ra tôi áp dụng cách này được mười mấy năm rồi, tuy số lượng thu hoạch ít hơn đi soi nhưng bù lại nó nhẹ nhàng hơn không phải đi soi vào ban đêm”, ông Tùng nói thêm.
Độc nhất miền Tây tuyệt chiêu bắt ba khía bằng rập chuột3
Độc nhất miền Tây tuyệt chiêu bắt ba khía bằng rập chuột4

Rập chuột được đặt trên miệng hang

ẢNH: MINH CHƠN

Cũng theo ông Tùng, ba khía thường sinh sống theo hang hốc quanh mé bờ đặc biệt vuông nào càng có nhiều cây mắm, cây đước thì hang ba khía càng nhiều.
Mồi bẫy ba khía rất đơn giản, gồm cá vụn hoặc trái khóm cắt nhỏ. Khi xác định được nơi ba khía trú ngụ chỉ cần xỏ mồi vào rập chuột rồi đặt trước miệng hang. Nếu cẩn thận hơn có thể đắp cỏ lên rập chuột, đợi sáng hôm sau đi thăm vuông rồi thu hoạch ba khía.
Bắt ba khía bằng rập chuột có thể bắt vào ban đêm hoặc ban ngày. Tuy nhiên ban đêm thường bắt được nhiều hơn do ba khía chui ra khỏi hang kiếm ăn.
“Ở đây nhiều người có vuông hay bắt ba khía bằng cách này lắm, ngoài ra những người không có vuông tôm họ cũng hay làm nghề này để kiếm thêm thu nhập. Nếu bắt ban ngày họ có thể đi bắt ba khía dạo ở các vuông tôm mà không cần xin phép chủ vuông. Ba khía hiện tại có giá từ 70.000 – 80.000 đồng/kg. Nếu siêng đi bắt người dân có thể kiếm được vài trăm ngàn đồng một ngày rất dễ”, ông Tùng chia sẻ.
Độc nhất miền Tây tuyệt chiêu bắt ba khía bằng rập chuột5

Mỗi rập chuột có thể bẫy dính từ 1 hoặc 2 con ba khía. Hiếm có trường hợp nhiều con ba khía chui cùng một rập 

ẢNH: MINH CHƠN

Độc nhất miền Tây tuyệt chiêu bắt ba khía bằng rập chuột6

Ông Tùng khoe chiến tích vừa bắt được một con ba khía “mập ú”

ẢNH: MINH CHƠN

Ngoài lợi điểm ít tốn công sức, bắt ba khía bằng rập chuột còn giúp người dân tránh được tai nạn như côn trùng, rắn rết… Soi ba khía đêm, người dân phải len lỏi trong các bụi mắm, đước rồi dùng tay chụp ba khía nếu không cẩn thận rất dễ bị trầy tay chân, nặng hơn còn bị rắn độc tấn công.
Từ lúc có thêm nghề tay trái bắt ba khía bằng rập chuột, chỉ vài tiếng đặt bẫy, ông Tùng có thể kiếm được từ 200.000 – 300.000 đồng/ngày.
Độc nhất miền Tây tuyệt chiêu bắt ba khía bằng rập chuột7

Ba khía trong vuông thường có kích thước lớn hơn so với ba khía sông

ẢNH: MINH CHƠN

Độc nhất miền Tây tuyệt chiêu bắt ba khía bằng rập chuột8

Sau một vài tiếng đặt bẫy, ông Tùng có thể bắt được 5 - 6kg ba khía. Giá mỗi kg ba khía được thương lái thu mua khoảng 70.000 – 80.000 đồng

ẢNH: MINH CHƠN

Độc nhất miền Tây tuyệt chiêu bắt ba khía bằng rập chuột9
Độc nhất miền Tây tuyệt chiêu bắt ba khía bằng rập chuột10

Ba khía được chế biến thành nhiều món ăn ngon như luộc, rang me, cháy tỏi nhưng đặc sắc nhất là ba khía muối

ẢNH: MINH CHƠN

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Miễn dịch cộng đồng là gì và vắc xin quan trọng ra sao trong đại dịch Covid-19?

Miễn dịch cộng đồng là gì và vắc xin quan trọng ra sao trong đại dịch Covid-19?

Khi một dịch bệnh hay nghiêm trọng hơn là đại dịch xảy ra, “miễn dịch cộng đồng” là một cụm từ được nhắc đến rất nhiều. Nhiều quốc gia xem miễn dịch cộng đồng là mục tiêu ưu tiên để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh và sớm mở cửa đất nước, tái thiết nền kinh tế. Vậy, miễn dịch cộng đồng là gì và làm sao để đạt miễn dịch cộng đồng?