Đường Catinat xưa và những thay đổi thú vị

0 Thanh Niên Online
Rue Catinat – Tự Do – Đồng Khởi dù chỉ dài 630 mét nhưng đây là 630 mét vàng ngọc. Bắt đầu từ bờ sông Sài Gòn tại vị trí giao cắt với đường Tôn Đức Thắng, băng qua công viên Chi Lăng, công trường Lam Sơn, rồi kết thúc ở công trường Công xã Paris trước Nhà thờ chính tòa Đức bà Sài Gòn. 
Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh hơn 300 tuổi có lẻ thì đường Catinat cũng đã đồng hành cùng thành phố này được 2/3 chặng đường.  
Đường Catinat xưa và những thay đổi thú vị - ảnh 1
Những năm 60 của thế kỉ XIX, con đường này được biết đến nhiều là vì ngay đầu đường tiếp giáp với bờ sông Sài Gòn, là nơi vua nhà Nguyễn thường xuyên đến chơi và tắm (nên được gọi là Bến Ngự).
Đến năm 1865, từ con đường được đánh số 16. Nó đã được Đề đốc De La Grandière đặt tên là Catinat, theo tên một thống chế người Pháp phục vụ dưới thời vua Louis XIV. Năm 1954, Rue Catinat được đổi tên thành đường Tự Do. Sau năm 1975 thì được đổi tên thành Đồng Khởi như ngày nay.
Đường Catinat xưa và những thay đổi thú vị - ảnh 2
Thời Pháp thuộc trung tâm Sài Gòn gồm Rue Catinat và vài đường xung quanh dần sầm uất với những hiệu thương mại, hàng nhiếp ảnh, khách sạn, nhà hàng, quán cà phê của người Pháp, người Hoa, người Ấn, người Việt.
Đường Catinat xưa và những thay đổi thú vị - ảnh 3
Ông Huỳnh Minh Hiệp được biết đến là người sưu tập rất nhiều hiện vật của Sài Gòn. Ngoài bộ sưu tập poster phim điện ảnh, vé xem phim ở các rạp chớp bóng Eden, ông còn mang đến câu chuyện về mối tình đầu của mình gắn liền với còn đường Catinat - Đồng Khởi này.
Đường Catinat xưa và những thay đổi thú vị - ảnh 4
Đường Catinat xưa và những thay đổi thú vị - ảnh 5
Rue Catinat – Tự Do – Đồng Khởi dù chỉ dài 630 mét nhưng đây là 630 mét vàng ngọc. Bắt đầu từ bờ Sông Sài Gòn tại vị trí giao cắt với đường Tôn Đức Thắng, băng qua công viên Chi Lăng, Công trường Lam Sơn, rồi kết thúc ở Công trường Công xã Paris trước Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Xe tải 24 tấn “hạ gục” cầu sắt trọng tải 8 tấn

Xe tải 24 tấn “hạ gục” cầu sắt trọng tải 8 tấn

"Phú Dân" có nghĩa là "dân giàu"; thế nhưng công cuộc làm giàu của người dân ở khu vực gần cầu Phú Vân ở tỉnh Bến Tre, hiện đang gặp khó khăn một chút. Một xe tải 24 tấn đã làm sập cầu sắt trọng tải 8 tấn này.