Găm hàng khẩu trang trong dịch vi rút corona có vi phạm pháp luật?

0 Thanh Niên Online
Thời gian qua, trước những diễn biến của dịch vi rút corona, người dân ồ ạt mua khẩu trang dẫn đến tình trạng một số nhà thuốc có dấu hiệu găm hàng, bán nhỏ giọt, tự ý nâng giá khẩu trang. Đây có phải là hành vi đầu cơ hay không? Và chế tài đối với các hành vi này như thế nào, luật sư Lê Ngọc Luân, hãng luật Gold Key, đã có những giải đáp với bạn đọc Báo Thanh Niên.
Theo điều 196 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 thì hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hoặc tạo ra sự khan hiếm giả tạo trong tình hình thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh hoặc tình hình khó khăn về kinh tế mua vét hàng hóa thuộc danh mục mặt hàng bình ổn giá hoặc thuộc danh mục hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính thì hành vi này được xem là hành vi đầu cơ.
Găm hàng khẩu trang trong dịch vi rút corona có vi phạm pháp luật? - ảnh 1
Luật sư Lê Ngọc Luân - Công ty luật Gold Key - cho rằng hành vi nhiều nhà thuốc găm khẩu trang là có dấu hiệu về đầu cơ. Tuy nhiên, khẩu trang không rơi vào mặt hàng bình ổn giá hay danh mục hàng hóa tại nghị định 177/2013/NĐ-CP nên chỉ có thể xử lý về mặt hành chính theo nghị định 185/2013/NĐ-CP. Mức xử phạt với hành vi găm khẩu trang này từ 5.000.000 đến 80.000.000 đồng. 
Găm hàng khẩu trang trong dịch vi rút corona có vi phạm pháp luật? - ảnh 2

Luật sư Lê Ngọc Luân - Công ty Luật Gold Key

Trần Khanh

Hiện nay có một số nhà thuốc đã bị cơ quan chức năng xử phạt vì hành vi găm khẩu trang, tuy nhiên trong quá trình kiểm tra phát hiện các nhà thuốc này không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ số khẩu trang đó. Theo điều 21 nghị định 185/2013/NĐ-CP thì hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ thì chế tài cao nhất là 40.000.000 đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 100.000.000 đồng trở lên.
Ngoài ra, luật sư Lê Ngọc Luân còn cho rằng hành vi một số nhà thuốc lợi dụng sự lo lắng trong tình hình dịch vi rút corona găm khẩu trang để sau đó bán ra với giá trị cao hơn là một hành vi thiếu đạo đức trong kinh doanh.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Sài Gòn 0 giờ sau chỉ thị cách ly toàn xã hội

Sài Gòn 0 giờ sau chỉ thị cách ly toàn xã hội

Thành phố không ngủ nay đã "chịu" ngủ trong bình yên. Khoảnh khắc Sài Gòn lúc 0 giờ ngày 1.4.2020 sau chỉ thị cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ được ghi lại qua ống kính phóng viên Báo Thanh Niên.
Những người hùng áo xanh lá cây thầm lặng giữa ổ dịch Covid-19

Những người hùng áo xanh lá cây thầm lặng giữa ổ dịch Covid-19

Những ngày qua, dịch bệnh Covid-19 trên cả nước đang có diễn biến phức tạp, ngoài những người trên tuyến đầu chống dịch là các y, bác sĩ, thì những chiến sĩ công an vần luôn thầm lăng sẵn sàng tiến thẳng vào các "điểm nóng" để góp sức chống dịch.
 
Người Hà Nội xếp hàng dài 200 mét đợi xét nghiệm nhanh Covid-19 trong 10 phút

Người Hà Nội xếp hàng dài 200 mét đợi xét nghiệm nhanh Covid-19 trong 10 phút

Sáng 1.4.20202 - ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng với nội dung cách ly toàn xã hội - hàng trăm người dân đã có mặt tại Trường THCS Đống Đa (phường Kim Liên, quận Đống Đa) từ rất sớm tạo nên hàng dài tới 200 mét để chờ xét nghiệm Covid-19 do chủng mới của virus SARS-CoV-2 gây ra. Bộ test được sử dụng do Hàn Quốc sản xuất, thông qua lấy mẫu máu, cho kết quả trong 10 phút với độ chính xác cao.