“Phơi màu” ô nhiễm không khí ở trạm xe buýt trung tâm quận 1

0 Thanh Niên Online
Bộ ảnh “Cảm nhận không khí” được có mặt tại trạm xe buýt Hàm Nghi, Q.1, TP.HCM nhằm giáo dục và nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề ô nhiễm không khí.

16 bức ảnh chọn từ cuộc thi nhiếp ảnh “Bắt nét không khí, Phơi màu ô nhiễm” được dán tại nhà chờ các tuyến số 20 – 86 – 102 – 11 – 34 – 39 – 38 – 96 – 75 - 120 (góc giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa) và tuyến 52 – 93 – 109 – 152 – 31 – 36 – 04 – 18 – 20 (phía Vòng Xoay Quách Thị Trang, quận 1, TP.HCM).

Đây là những bức ảnh khắc họa một cách chân thực hiện trạng ô nhiễm không khí và những ảnh hưởng của nó đến chất lượng cuộc sống của chúng ta hàng ngày, nhất là từ các phương tiện giao thông cá nhân.

“Phơi màu” ô nhiễm không khí ở trạm xe buýt trung tâm quận 1 - ảnh 1

Hình ảnh ô nhiễm không khí mới được dán tại trạm chờ xe buýt Hàm Nghi, Q.1, TP.HCM

Xen kẽ với các bức ảnh này, triển lãm cũng trưng bày các bảng áp phích tuyên truyền cung cấp kiến thức liên quan ô nhiễm không khí với thiết kế và màu sắc ấn tượng, cùng với hình ảnh về chiếc xe buýt văn minh hiện đại, an toàn cho hành khách, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. 

Đại diện đơn vị thực hiện cho biết, việc lựa chọn địa điểm tổ chức triển lãm tại Trạm xe buýt Hàm Nghi, mong muốn thu hút sự chú ý của người dân khi lưu thông qua tuyến đường trọng yếu và đông đúc này.

“Phơi màu” ô nhiễm không khí ở trạm xe buýt trung tâm quận 1 - ảnh 2

BTC mong muốn thu hút sự chú ý của người dân khi lưu thông qua tuyến đường trọng yếu và đông đúc này

“Phát thải từ các phương tiện giao thông được xem là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm không khí tại TP. HCM. Qua Triển lãm ảnh "Cảm nhận không khí" chúng tôi hy vọng có thể giúp người dân nhận thức được rõ ràng hơn về tình trạng ô nhiễm không khí và những tác động đối với con người qua những hình ảnh chân thực, sống động được chụp bởi rất nhiều nhiếp ảnh gia khác nhau. Và qua việc triển lãm bộ ảnh này tại Trạm xe buýt Hàm Nghi, chúng tôi muốn nhắn gửi đến mọi người hãy cố gắng đi xe buýt nhiều hơn trong khả năng có thể như một hành động thiết thực để giảm thiểu ô nhiễm không khí", bà Nguyễn Cát Tường – Quản lý Dự án của CHANGE chia sẻ.

Hiện nay, TP.HCM bị ô nhiễm nặng và xe máy là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn hàng đầu cho các đô thị lớn như TP.HCM hay Hà Nội. Hoạt động giao thông chiếm phát thải cao nhất hầu hết trong các chất ô nhiễm, cụ thể hoạt động giao thông chiếm 99% trong tổng phát thải CO2 của toàn TP. HCM.

Đối với bụi thì phát thải từ khí thải xe máy và do ma sát mặt đường, thắng xe, lốp xe chiếm 37,7%; kế tiếp là hộ gia đình chiếm 11,4%; công trình xây dựng chiếm 9%; cửa hàng, bãi vật liệu xây dựng chiếm 7,8%; nhà hàng quán ăn chiếm 5%; bến cảng chiếm 5%. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Xe tải 24 tấn “hạ gục” cầu sắt trọng tải 8 tấn

Xe tải 24 tấn “hạ gục” cầu sắt trọng tải 8 tấn

"Phú Dân" có nghĩa là "dân giàu"; thế nhưng công cuộc làm giàu của người dân ở khu vực gần cầu Phú Vân ở tỉnh Bến Tre, hiện đang gặp khó khăn một chút. Một xe tải 24 tấn đã làm sập cầu sắt trọng tải 8 tấn này.