Trầm cảm ở người trẻ Kỳ 6: Chữa lành chấn thương tâm lý bằng nghệ thuật

0 Thanh Niên Online
Tổn thương, đau đớn, xung đột, được trút ra thành những nét vẽ. Đây là cách mà những người trẻ đang đối thoại với chính mình và tìm cách chữa lành những vết thương trong tâm lý.
"Cân bằng cảm xúc và chữa lành chấn thương tâm lý bằng nghệ thuật" là khóa học do anh Lê Hoàng Khang (30 tuổi) sáng lập tại trung tâm nghệ thuật Lieu Saint, TP.HCM. Anh tốt nghiệp cử nhân trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM và tốt nghiệp thạc sĩ ngành nghệ thuật thị giác tại Đại học ÉnsAD, Pháp. Tại đây, anh đã dành phần lớn thời gian để nghiên cứu về mối liên hệ giữa nghệ thuật và trị liệu tâm lý. 
Trầm cảm ở người trẻ Kỳ 6: Chữa lành chấn thương tâm lý bằng nghệ thuật  - ảnh 1
Anh Lê Hoàng Khang (30 tuổi), người sáng lập khóa học
Ảnh: Thanh  Tâm
"Từ năm lớp 9 trở về trước, mình phải sống trong một bạo lực gia đình. Đến nỗi mà đang đi từ xa nghe tiếng ai đó la hét là đã thấy bủn rủn tay chân. Cho đến khi mình tìm thấy niềm đam mê ở nghệ thuật, mình đã bắt đầu sáng tạo lại toàn bộ cuộc sống của mình. Nghệ thuật đã chữa lành những vết thương cho mình, đó cũng là lý do mình tiếp tục nghiên cứu về mối liên kết giữa nghệ thuật và trị liệu tâm lý ở Pháp để làm nên khóa học này", anh Khang chia sẻ. 
Trầm cảm ở người trẻ Kỳ 6: Chữa lành chấn thương tâm lý bằng nghệ thuật  - ảnh 2
Các học viên kể lại câu chuyện của mình thông qua nhiều môn nghệ thuật
Ảnh: Thanh Tâm
Khóa học diễn ra với 10 buổi học về 10 chủ đề riêng biệt: trở về, thất vọng, tổn thương, xung đột, nhận, dẫn thiền, năng lượng, thức tỉnh, khóc... Các học viên được giải tỏa cảm xúc tiêu cực và kể lại câu chuyện của mình thông qua nhiều hình thức nghệ thuật khác nhau như hội họa, điêu khắc, nghệ thuật giao tiếp, biểu cảm.... 
Trầm cảm ở người trẻ Kỳ 6: Chữa lành chấn thương tâm lý bằng nghệ thuật  - ảnh 3
Học viên được học cách lắng nghe, chia sẻ
Ảnh: Thanh Tâm
Đến với lớp học trong một giai đoạn đang gặp nhiều trở ngại, Lan Anh (27 tuổi, TP.HCM) cho biết cô đã hiểu hơn về những vấn đề của chính mình thông qua khóa học. "Ở buổi học photo montage - xé dán tranh, thầy cho tụi mình tìm những mảnh ghép để kể một câu chuyện tùy theo cảm xúc của mình. Những câu chuyện ấy đều là riêng tư, tuy nhiên mọi người tôn trọng. Không chỉ học cách thể hiện mà còn học cách lắng nghe. Mọi người đều sẽ nghe vấn đề của người khác mà không nhận xét, không phán xét, chỉ là nghe và hiểu. Nên các bạn đến đây đều rất thoải mái và có cảm giác được chia sẻ thật sự", Lan Anh kể lại.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

 /// Ảnh: Thái Trọng

Tôm hùm đại hạ giá, người Hà Nội mua ăn mệt nghỉ mùa dịch Covid-19

Tôm hùm vốn từ lâu vẫn được xem là thực phẩm dành cho giới nhà giàu hoặc xuất khẩu ra nước ngoài. hế nhưng, những ngày gần đây, mặt hàng này được bán tràn ngập thị trường Hà Nội với giá rẻ chưa từng thấy. Theo các chủ cửa hàng, dưới ảnh hưởng của dịch cúm Covid-19 do virus corona chủng mới, hàng xuất khẩu bị ứ đọng khiến giá giảm. 
Đào ao, phát hiện 13 cọc gỗ nghi thuộc trận Bạch Đằng năm 1288

Đào ao, phát hiện 13 cọc gỗ nghi thuộc trận Bạch Đằng năm 1288

Ngày 19.2.2020, UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành quyết định khai quật khảo cổ khẩn cấp 13 cọc gỗ phát hiện tại khu đầm Thượng, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên. 13 chiếc cọc dưới ao có thật sự liên quan đến chiến trận Bạch Đằng năm 1288 thật hay không sẽ được hé lộ dần trong hơn 40 ngày tới.
Người Nam Yang hồi sinh tiêu sẻ Lệ Chí

Người Nam Yang hồi sinh tiêu sẻ Lệ Chí

Là một người con của đất Lệ Chí, từ kinh nghiệm thực tiễn của người đi trước và bản thân, anh Nguyễn Tấn Công đang quyết tâm chuyển đổi vườn tiêu già cỗi sang trồng bằng giống tiêu sẻ địa phương.