1 năm sau khi Vũ Hán bùng dịch Covid-19, chuyên gia WHO mới đến Trung Quốc điều tra

1 Thanh Niên Online
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Trung Quốc sẵn sàng chào đón đội ngũ điều tra viên tìm hiểu nguồn gốc đại dịch Covid-19. Họ dự kiến đến Trung Quốc vào đầu năm 2021.
Theo một quan chức, WHO đang thảo luận với Bắc Kinh. Đã gần 1 năm trôi qua kể từ khi Trung Quốc báo cáo cho WHO về các ca viêm phổi lạ đầu tiên ở Vũ Hán và đóng cửa một chợ hải sản, được cho là khởi nguồn của virus corona chủng mới.
Mỹ cáo buộc Trung Quốc che giấu mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát dịch và yêu cầu điều tra “minh bạch". Mỹ cũng chỉ trích WHO vì cho phép các khoa học gia Trung Quốc thực hiện nghiên cứu ban đầu về virus.
Sẽ có từ 12 đến 15 chuyên gia quốc tế đến từ nhiều quốc gia như Nga, Úc và Nhật Bản đến Trung Quốc làm nhiệm vụ vào tháng 1.2021.
1 năm sau khi Vũ Hán bùng dịch Covid-19, chuyên gia WHO mới đến Trung Quốc điều tra - ảnh 1

Cuộc sống ở Vũ Hán, nơi khởi nguồn đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc, đã quay trở lại bình thường.

Reuters

Theo WHO, đội ngũ này sẽ kiểm tra các bằng chứng, bao gồm mẫu xét nghiệm các nhà nghiên cứu Trung Quốc lấy từ người và động vật.
Tuy nhiên, đây có thể là một cuộc điều tra đầy thách thức Keith Hamilton, chuyên gia thú y của WHO, cho biết việc rà soát động vật sẽ giống như mò kim đáy bể. Một chuyên gia khác nói sẽ có phỏng vấn các tiểu thương ở chợ về việc họ đã nhiễm Covid-19 như thế nào.
Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc đẩy mạnh tuyên truyền cho rằng virus corona đã tồn tại ở nước ngoài trước khi bị phát hiện ở Vũ Hán vì nhà chức trách tại đây đã tìm thấy virus trên bao bì thực phẩm đông lạnh, cũng như trích dẫn các báo cáo khoa học cho rằng virus đã lưu hành ở châu Âu từ năm ngoái.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm