Bị điều tra về tội ác chiến tranh, Mỹ áp lệnh trừng phạt tòa án quốc tế

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Donald Trump vừa thông qua quyết định trừng phạt kinh tế và đi lại đối với các nhân viên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).
Sắc lệnh trừng phạt nhằm vào trực tiếp những nhân viên Tòa án hình sự quốc tế đang điều tra cáo buộc quân đội Mỹ liên quan đến tội ác chiến tranh ở Afghanistan.
Trong tuyên bố, ICC gọi động thái của Washington là “hành động mới nhất trong một loạt những tấn công chưa từng có nhằm vào tòa án”.
Ông Stef Blok, Ngoại trưởng Hà Lan, nơi đặt trụ sở của ICC, viết trên Twitter rằng ông “rất bối rối” về lập trường của Mỹ và khẳng định Hà Lan ủng hộ ICC.
Chính quyền Tổng thống Trump cho rằng tòa án có nguy cơ xâm phạm đến chủ quyền quốc gia Mỹ, Washington cũng cáo buộc Nga thao túng hành động của ICC vì lợi ích của Moscow.
Công tố viên của ICC, Fatou Bensouda, muốn điều tra các tội ác có thể đã xảy ra từ năm 2003 đến 2014, bao gồm cáo buộc Taliban thảm sát thường dân, chính quyền Afghanistan tra tấn tù nhân, và quân đội Mỹ và CIA cũng tra tấn tù nhân với mức độ thấp hơn.
Đây không phải lần đầu tiên ông Trump nhắm đến ICC. Chính quyền Mỹ từng áp lệnh hạn chế đi lại và nhiều lệnh trừng phạt khác với nhân viên Tòa án quốc tế một năm trước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm