Mỹ cân nhắc để lại binh sĩ ở Syria để bảo vệ dầu?

0 Thanh Niên Online
Ngày 21.10, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đang xem xét giữ lại một số binh lính Mỹ ở đông bắc Syria để bảo vệ các mỏ dầu khỏi tay phiến quân IS và các nhóm phiến quân khác.
Ngày 21.10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không muốn để lại bất cứ binh lính Mỹ nào tại Syria. Tuy vậy, các lực lượng Mỹ rút khỏi Syria sẽ được triển khai tại nhiều nơi khác trước khi trở lại Mỹ.
Mỹ cân nhắc để lại binh sĩ ở Syria để bảo vệ dầu? - ảnh 1

Tổng thống Trump trong cuộc họp nội các hôm 21.10

Reuters

Trong cuộc họp Nội các tại Nhà Trắng, ông Trump nói thỏa thuận ngừng bắn 5 ngày vào tuần trước, ngăn chặn các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào lực lượng người Kurd là đồng minh của Mỹ, đã được tuân thủ và hiện tại có thể được kéo dài qua thời hạn ban đầu là tối 22.10.
"Tôi chắc chắn là nếu cần thiết kéo dài thêm lệnh ngừng bắn, chuyện đó sẽ xảy ra".
Quyết định rút quân khỏi Syria khoảng 2 tuần trước của ông Trump được xem là đã mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến quân vào Syria. Các quan chức Mỹ cho biết lực lượng binh lính rút khỏi Syria sẽ được tái triển khai trong khu vực, một số sẽ đóng quân tại Iraq.
Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói: "Mục đích của các lực lượng này, một mục đích của những binh sĩ này là phối hợp với SDF để chặn đường tiếp cận các mỏ dầu của IS và các nhóm phiến quân khác, ngăn chúng trục lợi từ bán dầu. Có nhiều lựa chọn khác nhau, nhưng tôi chưa đưa ra quyết định nào. Những điều này sẽ được trình bày lên tổng thống trong thời gian tới".

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Số ca nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật tăng lên 355

Số ca nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật tăng lên 355

Hôm 16.2, Nhật Bản xác nhận số ca nhiễm virus corona chủng mới gia tăng trên du thuyền Diamond Princess đang cách ly ở cảng Yokohama lên 355 người, sau khi có thông tin về người đầu tiên bị nhiễm virus này trên du thuyền cập cảng Campuchia.