Chuột có thể là nguồn lây virus corona tại Vũ Hán?

2 Thanh Niên Online
Taiwan News đưa tin chuyên gia dịch tễ học Hồng Kông Ngô Cẩm Tường vừa công bố giả thuyết mới cho rằng loài chuột ở Vũ Hán có khả năng là vật trung gian truyền virus corona chủng mới (nCoV) gây bệnh Covid-19.
Đến nay, nguồn gốc virus corona mới (nCoV) gây dịch bệnh Covid-19 chết người vẫn chưa được xác định.
Chuyên gia Ngô Cẩm Tường là nhà khoa học nổi tiếng tại Hồng Kông, là một trong những người tham gia điều tra nguồn gốc Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003.
Khi đó, ông xác định chuột là vật chủ trung gian mang theo virus gây lây nhiễm cho hơn 300 người tại khu dân cư Amoy Gargens ở Hồng Kông. Lần này, ông Ngô cũng cho rằng chuột có thể là loài đã gieo rắc mầm bệnh nhanh chóng tại Vũ Hán và nhiều nơi khác.
Chuột có thể là nguồn lây virus corona tại Vũ Hán? - ảnh 1
Đến nay, giới chuyên gia nghi ngờ nCoV phát tán từ hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép ở chợ hải sản Hoa Nam tại Vũ Hán. Tuy nhiên, chuyên gia Ngô Cẩm Tường cho rằng chợ Hoa Nam có thể không phải là nguồn phát bệnh duy nhất vì 3 trong số 4 ca nhiễm Covid-19 đầu tiên chưa từng đến khu chợ hay tiếp xúc với người làm việc tại đây.
Có một số giả thuyết cho rằng loài dơi có thể đã gây bùng phát dịch tại Vũ Hán, tương tự như dịch SARS trước đây.
Chuột có thể là nguồn lây virus corona tại Vũ Hán? - ảnh 2

Nhiều chuyên gia nghi ngơ dơi là loài động vật gây bùng phát dịch Covid-19.

Unsplash

Tuy nhiên ông Ngô cho biết dơi không hoạt động nhiều trong mùa đông là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát cuối năm 2019. Dơi cũng không có mặt tại khu chợ hải sản Hoa Nam.  Vì vậy, ông Ngô cho rằng chuột sau khi nhiễm nCoV từ loài dơi trú ẩn ở nơi gần đó sẽ mang theo mầm bệnh và gieo rắc nhanh chóng ra nhiều nơi.
Ông Ngô kêu gọi nhà chức trách Trung Quốc cần kiểm tra, xét nghiệm chuột ở Vũ Hán ngay lập tức và có biện pháp kiểm soát thích hợp nếu loài này được chứng minh là thủ phạm nhiễm nCoV gây dịch Covid-19.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Supermarket....

Supermarket....

Chợ VN cũng đầy chuột , nên người bán tràn ra đường ngồi ...
thuê nhà gần chợ mở shop bán thịt , cá , rau cải , trái cây.
Nguyễn thanh vũ

Nguyễn thanh vũ

Mấy ngày trước nói lây bệnh do con này con kia rồi nay tới con chuột ....??!!!?.!. Vậy chốt lại con nào là thủ phạm lây nhiễm virus Covid- 19 ?. Biết mới là lạ .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm