Đang du hành liên sao, tàu vũ trụ Voyager 1 gửi về trái đất âm thanh lạ

4 Thanh Niên Online
Tàu vũ trụ bay xa nhất của nhân loại vừa phát hiện “tiếng vo ve thường xuyên” bên ngoài hệ mặt trời. Tuy nhiên, tàu vũ trụ này đã từng ghi lại những âm thanh lạ từ vũ trụ vào năm 2013.
Hôm 12.5, tàu vũ trụ Voyager 1 được Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ phóng lên từ Florida (Mỹ) cách đây gần 44 năm vừa phát hiện âm thanh vo ve đến từ bên ngoài hệ mặt trời.
Theo nghiên cứu đăng trên chuyên san Nature Astronomy, các thiết bị trên tàu Voyager 1 phát hiện các âm thanh sóng plasma sau khi tàu đã vượt qua rìa hệ mặt trời.
Đang du hành liên sao, tàu vũ trụ Voyager 1 gửi về trái đất âm thanh lạ - ảnh 1

Tàu Voyager 1 đã thám hiểm không gian trong gần 44 năm.

Chụp màn hình Los Angeles Times

Nhóm nhiên cứu do Đại học Cornell (Mỹ) dẫn đầu có phát hiện bất ngờ trên khi nghiên cứu các dữ liệu do tàu vũ trụ này truyền về từ khoảng cách 22,5 tỉ km.
Họ cho biết âm thanh nghe được rất yếu và đều đều vì đó là một băng tần hẹp, đồng thời cho rằng tiếng vo ve đó bắt nguồn từ khí gas liên sao.
Tuy nhiên, từ khoảng cuối năm 2012 đến năm 2013, khi bắt đầu đi vào vùng không gian liên sao, tàu Voyager 1 đã ghi lại những âm thanh lạ bằng thiết bị hệ thống sóng plasma trên tàu.
Đang du hành liên sao, tàu vũ trụ Voyager 1 gửi về trái đất âm thanh lạ - ảnh 2

Tàu Voyager 1 đã ghi lại những âm thanh lạ khi vừa bắt đầu đi vào vùng không gian liên sao.

Chụp màn hình SciTechDaily

Các nhà khoa học nhận thấy rằng âm thanh sẽ tăng dần cao độ mỗi khi xuất hiện. Theo đó, đường nét đứt nằm ngang cho thấy âm thanh sẽ tăng lên theo cùng một độ dốc. Điều này có nghĩa là mật độ khí gas liên sao trong khu vực mà Voyager 1 đi qua dày đặc dần lên.
Tàu vũ trụ Voyager 1 được phóng lên lần đầu tiên vào ngày 5.9.1977, sau đó bay ngang sao Mộc vào năm 1979 và ngang sao Thổ vào năm 1980, trước khi vượt qua rìa hệ mặt trời vào tháng 8.2012.
Đến nay, tàu vũ trụ Voyager 1 là thiết bị của con người đi xa nhất vào không gian và tiếp tục hoạt động, gửi dữ liệu về dù ở khoảng cách rất xa và đã qua nhiều thập niên. Dữ liệu trong các chuyến bay thám hiểm của tàu có thể giúp giới khoa học hiểu thêm về sự tương tác giữa môi trường liên sao và gió mặt trời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chánh

Chánh

Như vậy là ngoài không gian liên sao cũng có... muỗi (!). Nơi nào có muỗi thì có động vật máu nóng (không loại trừ đó là người ngoài vũ trụ). Lần sau NASA đừng quên đưa theo "vợt bắt muỗi" để làm quà tặng cho họ !
Ngoc Hai Pham

Ngoc Hai Pham

Chờ Voyager2 và một số tàu khác vào vùng liên sao kiểm chứng.
Phong

Phong

Are we alone vẫn là câu hỏi lớn chưa lời giải đáp.
Nguyễn Minh Quan

Nguyễn Minh Quan

Very good.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm