Dùng chó đánh hơi người nhiễm Covid-19 hiệu quả đến đâu?

0 Thanh Niên Online
Bắt đầu từ tuần này, chó sẽ đánh hơi để phát hiện hành khách có virus corona chủng mới gây Covid-19 tại sân bay Helsinki-Vantaa, Phần Lan.
Dự án thử nghiệm này diễn ra song song với quá trình sàng lọc thông thường tại sân bay Helsinki-Vantaa ở Phần Lan.
So với các xét nghiệm khoa học chính thức, độ hiệu quả của nhóm chó đánh hơi này vẫn chưa được chứng minh. Vì vậy, các hành khách tình nguyện tham gia thử nghiệm cũng sẽ được lấy mẫu xét nghiệm bằng tăm bông để xác nhận kết quả.
Dùng chó đánh hơi người nhiễm Covid-19 hiệu quả đến đâu? - ảnh 1

Một con chó thuộc nhóm chó đánh hơi tại sân bay Helsinki-Vantaa (Phần Lan).

Reuters

Có 15 con chó và 10 người hướng dẫn được huấn luyện cho công tác đặc biệt này, do một phòng khám thú y tư nhân tài trợ. Trong số đó có Kossi, một chú chó cứu hộ Tây Ban Nha được huấn luyện trở thành chó đánh hơi tại Phần Lan, trước đây từng tham gia phát hiện ung thư.
Anna Hielm-Bjorkman, giáo sư trợ giảng tại Đại học Helsinki chuyên ngành nghiên cứu lâm sàng động vật đồng hành, nói nghiên cứu cho thấy chó có thể phát hiện bệnh 5 ngày trước khi bệnh nhân thể hiện triệu chứng.
Trong quá trình kiểm tra này tại sân bay, hành khách sẽ dùng miếng gạc lau cổ mình. Sau đó bình đựng gạc được chuyển đến một căn phòng khác cho chó đánh hơi, cho kết quả ngay lập tức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

<label class='label-tag'>Livestream</label> Bản tin Bầu cử Mỹ ngày 30.10: Cử tri gốc Việt có chọn Tổng thống Trump?

Bản tin Bầu cử Mỹ ngày 30.10: Cử tri gốc Việt có chọn Tổng thống Trump?

Đảng Cộng hòa dần thu hẹp khoảng cách tại các bang chiến địa. Cử tri trẻ gốc Việt có thống nhất với bố mẹ về lựa chọn Tổng thống Donald Trump? Người Công giáo ở Mỹ chia rẽ vì bầu cử tổng thống Mỹ 2020 thế nào?  Tất cả sẽ có trong bản tin Bầu cử Mỹ năm 2020 ngày 30.10 của Báo Thanh Niên, được phát trực tiếp vào 19 giờ tối hằng ngày hằng ngày tại địa chỉ thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.
 
Bầu cử Mỹ 2020: Thắng phiếu phổ thông vẫn không giành ghế tổng thống? Chỉ tại cử tri đoàn

Bầu cử Mỹ 2020: Thắng phiếu phổ thông vẫn không giành ghế tổng thống? Chỉ tại cử tri đoàn

Chẳng bao nữa là nước Mỹ có thể có một tổng thống mới. Nhưng cho dù một ứng cử viên có nhận được đa số phiếu ủng hộ từ người dân thì vẫn có nguy cơ không thể thắng cử. Tại sao lại như vậy? Vì các cử tri Mỹ không trực tiếp bầu ra tổng thống, mà là đại cử tri đoàn. Đây chính là cách vận hành của hệ thống của bầu cử Mỹ, diễn ra cứ 4 năm một lần.
LogOnce');