Hai mẹ con cá voi bị khu trục hạm Úc đâm chết?

0 Thanh Niên Online
CNN ngày 12.5 đưa tin khi tàu khu trục HMAS Sydney của hải quân hoàng gia Úc đã cập quân cảng San Diego, bang California (Mỹ) hôm 8.5, xác của 2 con cá voi vây đã được phát hiện dưới thân tàu.
Hai con cá chết được cho là cặp mẹ con, trong đó con mẹ dài 20 m và con con dài 7,6 m.
Cá voi vây, còn gọi là cá voi lưng xám, là loài cá voi lớn thứ hai thế giới sau cá voi xanh. Đây là loài động vật được xếp vào nhóm nguy cấp tại Mỹ với khoảng 8.000 con còn sống tại bờ tây Bắc Mỹ.
Cục Khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết đang phối hợp với hải quân ÚcMỹ để điều tra nguyên nhân.
Hai mẹ con cá voi bị khu trục hạm Úc đâm chết? - ảnh 1

Xác hai con cá voi được cho là mẹ con chết bên dưới tàu chiến Úc.

Loài cá này từng bị săn lùng nhiều nhưng mối đe dọa lớn nhất với chúng được cho là bị tàu thuyền đâm trúng.
Tàu HMAS Sydney dài 146,7 m, độ choán nước 7.000 tấn. Độ sâu của phần thân tàu nằm dưới mặt nước là 7,2 m. Con tàu vừa thử nghiệm hệ thống chiến đấu trong cuộc tập trận ngoài khơi California trước khi cập cảng San Diego.
Một chuyên gia cho biết việc cá voi bị tàu hải quân đâm trúng là rất hiếm vì chúng có thể nghe âm thanh của tàu từ hàng km và thường tránh đi nơi khác vì sóng âm tầng số trung bình và tần số cao của tàu làm chúng khó chịu. Tuy nhiên, sóng âm tầng số thấp có thể khiến cá voi bị nhầm lẫn ở vùng nước nông.
Ngoài ra, NOAA cho biết cá voi có thể bị đâm trúng nếu chúng tìm thức ăn và di cư ở vùng ven bờ, nơi có nhiều tàu thuyền qua lại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm