Iran thả 54.000 tù nhân để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan

0 Thanh Niên Online
Bộ Tư pháp Iran tuyên bố sẽ tạm thời thả hơn 54.000 tù nhân trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 do virus corona chủng mới.
Hãng tin ISNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili cho biết Bộ Y tế nước này sẽ giám sát kỹ lưỡng việc trả tự do cho các tù nhân để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.
Theo đó, ông Esmaili nói: "Sức khỏe của các tù nhân là rất quan trọng. Các tù nhân chỉ được thả tạm thời sau khi có xét nghiệm âm tính với Covid-19".
Iran thả 54.000 tù nhân để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan - ảnh 1

54.000 tù nhân Iran sẽ được thả tạm thời để ngăn chặn Covid-19 lây lan.

Reuters

Đến nay, Iran ghi nhận 77 trường hợp tử vong do Covid-19, với hơn 2.300 ca nhiễm virus corona bao gồm các quan chức cấp cao như: Thứ trưởng Y tế Iraj Harirchi, Phó tổng thống Masoumeh Ebtekar, Cố vấn của Bộ trưởng Tư pháp Mostafa Pourmohammadi và 23 nghị sĩ quốc hội.
Đài BBC đưa tin các chuyên gia quốc tế nhận định con số thật ở Iran có thể cao hơn gấp nhiều lần, và ước đoán có thể có hơn 18.000 trường hợp nhiễm ở Iran và ít nhất 210 người tử vong.
Tuy nhiên, Bộ Y tế Iran đã bác bỏ thông tin này và cáo buộc truyền thông nước ngoài lan truyền tin giả.
Iran cũng đã áp dụng các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19 bao gồm hủy bỏ lễ cầu nguyện thứ Sáu, đóng cửa trường học cho đến ngày 8.3, đóng cửa quốc hội cho đến khi "có thông báo tiếp theo" và hạn chế người dân đi lại trong nước.
Iran thả 54.000 tù nhân để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan - ảnh 2

Iran tổ chức xịt thuốc sát khuẩn để phòng chống dịch Covid-19.

Reuters

Azerbaijan, Iraq, Canada, Georgia, Li Băng, New Zealand và Qatar đã xác nhận những ca nhiễm mới là người đến từ Iran.
Tình hình dịch Covid-19 trở nên nghiêm trọng giữa lúc nền kinh tế Iran bị tê liệt vì các lệnh cấm vận của Mỹ.
Tổng thống Trump ngày 29.2 tuyên bố Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Iran ứng phó dịch Covid-19 nếu Tehran “yêu cầu”. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi hôm 2.3 đã bác bỏ lời đề nghị giúp đỡ của Mỹ.
Iran thả 54.000 tù nhân để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan - ảnh 3

Tổng thống Trump đã đề nghị giúp đỡ Iran trong công tác dập dịch Covid-19.

Reuters

Ông Mousavi cho biết Iran luôn nghi ngờ về ý định thật sự của Mỹ, đồng thời cáo buộc chính phủ Tổng thống Trump cố làm suy yếu tinh thần của người dân Iran trong nỗ lực dập dịch Covid-19.
Ngày 2.3, một nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đến Iran để hỗ trợ. Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc Chương trình tình huống y tế khẩn cấp của WHO, cho biết Iran đang đối mặt với nhiều vấn đề trong công tác ứng phó dịch Covid-19 bao gồm thiếu nguồn cung cấp thiết bị bảo hộ và năng lực chăm sóc đặc biệt những người bị bệnh nặng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Sốt ruột trước dịch Covid-19, Tổng thống Mỹ muốn tặng 100 USD cho mỗi người tiêm vắc xin đầy đủ

Sốt ruột trước dịch Covid-19, Tổng thống Mỹ muốn tặng 100 USD cho mỗi người tiêm vắc xin đầy đủ

Tổng thống Joe Biden hôm 29.7 kêu gọi chính quyền địa phương tặng tiền để khuyến khích người dân đi tiêm vắc xin Covid-19. Đồng thời chính quyền Mỹ cũng đặt ra quy định mới yêu cầu nhân viên liên bang cung cấp bằng chứng đã tiêm chủng, nếu không phải xét nghiệm thường xuyên, đeo khẩu trang và hạn chế đi lại.