Làm việc tại nhà lên ngôi vì Covid-19, tòa nhà văn phòng sẽ lâm cảnh ế ẩm?

1 Thanh Niên Online
Sự gia tăng của xu hướng làm việc tại nhà do đại dịch Covid-19 có thể khiến các công ty phải thu hẹp văn phòng và chịu áp lực vì giá thuê.
 
Các tòa nhà to lớn với không gian văn phòng cho thuê có thể sẽ sớm phải đối mặt với thách thức tài chính to lớn không kém khi xu hướng làm việc tại nhà đã được đẩy mạnh nhờ đại dịch Covid-19, đặc biệt với sự xuất hiện của nhiều ứng dụng như Zoom và Microsoft Teams giúp phối hợp tốt từ xa.
Điều đó có thể thúc đẩy doanh nghiệp giảm quy mô văn phòng, gây áp lực lên giá thuê. Bên cạnh đó, các không gian làm việc chung có thể làm giảm phân nửa diện tích làm việc văn phòng.
Làm việc tại nhà lên ngôi vì Covid-19, tòa nhà văn phòng sẽ lâm cảnh ế ẩm? - ảnh 1

Toàn cảnh tòa nhà Hudson Yards tại Manhattan, New York (Mỹ) ngày 17.9.2019

Reuters

Từ những tòa nhà chọc trời hùng vĩ của thành phố New York cho đến những bất động sản cao cấp ở Los Angeles, đại dịch Covid-19 do virus corona gây ra có thể khiến khối văn phòng cho thuê “mệt mỏi” như những gì mua sắm trực tuyến đã gây ra cho các trung tâm mua sắm.
Xu hướng làm việc tại nhà đang trở thành vấn đề nan giải đối với các chủ sở hữu tòa nhà văn phòng ở New York, nơi nhiều tòa nhà đang bị bỏ trống do không có ai thuê.
Làm việc tại nhà lên ngôi vì Covid-19, tòa nhà văn phòng sẽ lâm cảnh ế ẩm? - ảnh 2

Nhân viên mang khẩu trang trong giờ ăn trưa tại tòa nhà văn phòng Galaxy Soho ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) hôm 16.4

Reuters

Giá cổ phiếu của 2 trong số các chủ sở hữu tòa nhà lớn nhất của thành phố, SL Green Realty và Vornado Realty Trust, đã mất khoảng 1/5 giá trị trong năm năm qua tại thời điểm chỉ số S&P 500 tăng 57%.
Và dịch Covid-19 ập đến giữa lúc Manhattan chứng kiến sự bùng nổ lớn nhất kể từ những năm 1980 về tòa nhà văn phòng cao tầng. Trong số ngành nghề thì các dịch vụ tài chính chuyên nghiệp có thể sẽ dễ dàng thu hẹp không gian hơn những ngành khác vì phần lớn công việc của họ đã được thực hiện bên ngoài văn phòng.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Pham van long

Pham van long

Tập đoàn Amazon trùng mánh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm