Lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô cảnh báo lịch sử đang lặp lại

2 Thanh Niên Online
Ông Mikhail Gorbachev từng chứng kiến sự cáo chung của Chiến tranh Lạnh. Giờ đây, vị lãnh đạo cuối cùng của nhà nước Liên Xô cảnh báo rằng Moscow và Washington cần từ bỏ kỷ nguyên mới mang tính “quân sự hóa chuyện chính trị”, nếu không hiểm họa chiến tranh sẽ ngày càng tăng.
Mikhail Gorbachev, lãnh đạo thứ 8 và cũng là cuối cùng của Liên Xô, cảnh báo lịch sử đang lặp lại với những hậu quả có thể rất thảm khốc, nếu Nga và Mỹ không thể cứu vãn mối quan hệ song phương đang xấu đi nhanh chóng.
Ông Gorbachev đang tại vị khi Bức tường Berlin sụp đổ. Ông chứng kiến sự kết thúc của Chiến tranh Lạnh và ông cũng là người đặt bút ký hiệp ước tên lửa hạt nhân với Tổng thống Mỹ Ronald Reagan. Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi hiệp ước này hồi tháng 8.2019 với lý do Moscow đã vi phạm.
Lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô cảnh báo lịch sử đang lặp lại - ảnh 1

Ông Gorbachev chính là người đặt bút ký Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung với Tổng thống Mỹ Ronald Reagan

Reuters

Trong một bài xã luận, ông Gorbachev viết: “Có những xu hướng nguy hiểm, mà tất cả đều hiển hiện”. Ông đặc biệt nhấn mạnh 2 điều: “sự coi thường luật pháp quốc tế và quân sự hóa chính trị thế giới”. Về Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), ông nói, “đó là trụ cột quan trọng nhất của sự ổn định chiến lược”. Và nếu như Nga - Mỹ không tái đàm phán về nó thì hậu quả là nguy cơ chiến tranh” sẽ tăng lên.
Vị lãnh đạo cuối cùng của nhà nước Liên Xô đã đạt giải Nobel Hòa bình năm 1990 vì vai trò chấm dứt sự thù địch suốt nhiều thập niên giữa hai cường quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trí

Trí

Ngài nói đúng “sự coi thường luật pháp quốc tế và quân sự hóa chính trị thế giới” nhưng thế giới hiện tại không còn 2 cực như thời Ngài là Liên Xô và Mỹ, hiện tại TQ đang nổi lên là cực thứ 3. Do vậy hiệp ước INF mới hay các hiệp ước khác thì cần phải yêu cầu TQ ký vào.
NGUYEN Jenny

NGUYEN Jenny

Nhưng TQ thường không chịu ký cái gì không có lời cho họ nhiều hơn các phe khác, kể cả ký rồi cũng không thèm thực hiện theo kiểu hành xử như một tay anh chị ngang tàng!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm