Liên Hiệp Quốc: các vụ không kích của quân đội Syria và Nga là tội ác chiến tranh

13 Thanh Niên Online
Ngày 7.7, Liên Hiệp Quốc cung cấp bằng chứng cho thấy các cuộc không kích gây chết người do Syria và Nga tiến hành tại tỉnh Idlib là tội ác chiến tranh. Các cuộc tấn công xảy ra từ tháng 11.2019 đến tháng 6 năm nay.
Báo cáo của Liên Hiệp Quốc cũng lên án các vụ tấn công của phiến quân Hồi giáo. Báo cáo cho rằng các cuộc "oanh tạc bừa bãi" của lực lượng thân chính phủ, xảy ra trước lệnh ngừng bắn với Thổ Nhĩ Kỳ được ký kết hồi tháng 3, khiến hàng trăm người thiệt mạng và 1 triệu dân thường phải sơ tán.
Liên Hiệp Quốc: các vụ không kích của quân đội Syria và Nga là tội ác chiến tranh - ảnh 1

Khung cảnh hoang tàn ở tỉnh Idlib sau các cuộc không kích của Syria và Nga.

Reuters

Các cuộc tấn công này có thể lên đến mức tội ác chống nhân loại. Ngoài ra báo cáo cũng ghi nhận sự liên quan của nhóm thánh chiến phía tây bắc Syria. Nhóm này bị cáo buộc bắn súng vào các khu vực dân thường mà "không có mục tiêu quân sự hợp pháp rõ ràng".
Ông Paulo Pinheiro, chủ tịch hội đồng Liên Hiệp Quốc nói: "Tất cả các bên có khả năng gây tội ác chiến tranh".
Liên Hiệp Quốc: các vụ không kích của quân đội Syria và Nga là tội ác chiến tranh - ảnh 2

Trẻ em Syria mất nhà cửa, phải sơ tán vì những cuộc không kích chết người.

Reuters

"Trẻ con bị nã đạn tại trường học, phụ huynh bị nã đạn ở chợ, bệnh nhân bị nã đạn ở bệnh viện. Toàn bộ gia đình bị oanh tạc, kể cả khi họ đang chạy trốn khỏi các cuộc tấn công".
Can thiệp đáng chú ý nhất của Nga được cho là các cuộc không kích vào tháng 1 và tháng 3, khi máy bay Nga bị quy trách nhiệm tấn công một bệnh viện và một nông trại.
Nga phủ nhận liên quan trong vụ tấn công thứ hai. Chính phủ Syria đã phủ nhận tất cả các cáo buộc gây tội ác chiến tranh trước đó từ Liên Hiệp Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoài Phương

Hoài Phương

Vậy ngồi nhìn khủng bố phá nhà mình mới không bị tội hả!? Chiến tranh nào mà ko mất mát tổn thương. Còn cái bọn tự đưa quân sang nước khác ăn cướp sao không nghe LHQ báo cáo.
dinh bao Nguyen

dinh bao Nguyen

Ai đưa?
Sơn

Sơn

Lọ muối của ngoại trưởng Mỹ để đánh Irag này, vũ khí hóa học của syria và lybia này :v mấy năm chtranh vẫn chưa tìm ra đc bằng chứng :))) chắc biết là nước nào, là ai rồi nhỉ???
Cù Cần

Cù Cần

Vũ khí của nga rất hiện đại và chính xác đối với dân thường sri đó mà
Hoa Ha

Hoa Ha

Đánh khủng bố là tội ác chiến tranh vậy khủng bố là gì vậy hả lhq
Giahao Truong

Giahao Truong

Tổ chức nầy khi đã thông báo là không sai bao giờ.
DINH VANG

DINH VANG

Đánh khủng bố không có nghĩa là coi tính mạng dân thường là cỏ rác. Nếu vậy thì cũng không khác gì khủng bố. Chẳng lẽ lại thi hành chính sách kiểu "thà giết nhầm còn hơn bỏ sót"???
Hùm Hưng

Hùm Hưng

Mỗi thành viên trong liên hợp quốc là đại diện của mỗi quốc gia. Mà mỗi quốc gia đều có lợi ích riêng. Vậy nên Một số thành viên tố nga và syria là đúng thôi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm