Nhà khoa học đứng sau vắc xin Covid-19 gây tranh cãi của Nga

1 Thanh Niên Online
Nga đang lên kế hoạch chia sẻ kết quả sơ bộ của cuộc thử nghiệm vắc xin Sputnik V dựa trên 6 tuần đầu tiên theo dõi những người tham gia, tăng tốc trong cuộc chạy đua trên toàn cầu tìm ra vắc xin trên nhằm chấm dứt đại dịch.
 
Alexander Gintsburg là người đứng đầu Viện Gamaleya, nơi đang sản xuất vắc xin Sputnik V của Nga. Và ông là người có thể đang nắm trong tay cách dập tắt đại dịch Covid-19. Việc phát triển vắc xin đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng trong bối cảnh mà ông Gintsburg cho là điều kiện “thời chiến”, và trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, ông bảo vệ cách làm này.
Nga đã tăng tốc phát triển vắc xin Covid-19 bằng việc tiêm chủng đại trà cho người dân song song với quá trình thử nghiệm trên người, khiến một số nhà quan sát rằng nước này lo ngại rằng chính phủ đang ưu tiên uy tín quốc gia hơn là khoa học và an toàn.
Nhà khoa học đứng sau vắc xin Covid-19 gây tranh cãi của Nga - ảnh 1

Một y tá tiêm vắc xin "Sputnik-V" chống Covid-19 cho tình nguyện viên trong giai đoạn thử nghiệm sau đăng ký tại một phòng khám ở Moscow (Nga) ngày 17.9

Reuters

Nga có kế hoạch chia sẻ kết quả sơ bộ về việc thử nghiệm vắc xin dựa trên 6 tuần đầu tiên theo dõi người tham gia và Nga có thể là quốc gia đầu tiên làm như vậy.
Ông Gintsburg cho biết nhóm nghiên cứu không ghi nhận tác dụng phụ nghiêm trọng nào trong quá trình thử nghiệm giai đoạn cuối tính đến nay, trong khi các tác dụng phụ nhỏ, đã được dự báo, đã xảy ra trong khoảng từ 14% đến 15% tình nguyện viên. Ông cũng bảo vệ việc đăng ký sớm vắc xin để sử dụng công khai, cho rằng đó là cách tiếp cận đạo đức nhất. Nga có kế hoạch thử nghiệm Sputnik V ở một số quốc gia, bao gồm Belarus, Brazil và Ấn Độ
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
ta***@gmail.com

ta***@gmail.com

Tôi không bao giờ tiêm vắc xin này của Nga và Trung quốc!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Bản tin Bầu cử Mỹ ngày 27.10: Nếu vượt qua tổng thống Trump, ông Biden sẽ thay đổi nước Mỹ ra sao?

Bản tin Bầu cử Mỹ ngày 27.10: Nếu vượt qua tổng thống Trump, ông Biden sẽ thay đổi nước Mỹ ra sao?

Ông Trump tiếp tục công kích ông Biden tại bang chiến địa Pensylvania? Việc Bà Amy Barrett được phê chuẩn làm thẩm phản Tòa án Tối cao có tạo lợi thế cho ông Trump trước ngày bầu cử? Ông Biden đề xuất chính sách gì nếu thay thế Tổng thống Trump? Tất cả sẽ có trong bản tin cập nhật Bầu cử Mỹ năm 2020 ngày 27.10 của Báo Thanh Niên, được phát trực tiếp vào 19 giờ tối hằng ngày hằng ngày tại địa chỉ thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.
Sửng sốt thần đồng piano 6 tuổi của Pháp

Sửng sốt thần đồng piano 6 tuổi của Pháp

Cậu bé Guillaume Benoliel (6 tuổi) có thể trình diễn mượt mà một bản nhạc của nhà soạn nhạc người Nga Rachmaninoff dù khi ngồi trên ghế chơi đàn thì chân cậu bé vẫn chưa thể chạm sàn. Mọi người đều đồng ý rằng bé sở hữu tài năng hiếm có.
LogOnce');