Nhóm máu có liên quan đến nguy cơ nhiễm Covid-19?

0 Thanh Niên Online
Những người nhóm máu A có thể dễ bị tổn thương với virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 hơn các nhóm máu còn lại.
Ngày 17.3, South China Morning Post đưa tin các nhà nghiên cứu Trung Quốc sau khi lấy mẫu máu của hơn 2.000 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Vũ Hán và Thâm Quyến rồi so sánh với những người khỏe mạnh đã rút ra kết quả những người nhóm máu A dễ bị tổn thương với virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 hơn.
Trong khi những người nhóm máu O lại ít có nguy cơ với bệnh Covid-19 so với các nhóm máu còn lại.
Nhóm máu có liên quan đến nguy cơ nhiễm Covid-19? - ảnh 1

Nhóm máu O ít có nguy cơ nhiễm Covid-19 hơn các nhóm máu còn lại.

Shutterstock

Theo đó, những bệnh nhân Covid-19 mang nhóm máu A có nhiều triệu chứng hơn cả.
Nghiên cứu được đăng trên trang Medrxiv.org cho thấy trong số 206 bệnh nhân Covid-19 tử vong tại Vũ Hán, có 85 người thuộc nhóm máu A trong khi 52 người thuộc nhóm máu O.
Chuyên gia Vương Hành Hoàn tại Trung tâm Y học thực chứng và chuyển đổi tại Bệnh viện Chung Nam thuộc Đại học Vũ Hán, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho rằng người nhóm máu A có thể cần tăng cường biện pháp bảo vệ nhằm giảm nguy cơ bị lây nhiễm.
Nhóm máu có liên quan đến nguy cơ nhiễm Covid-19? - ảnh 2

Một số chuyên gia khác nhận định tập đối tượng khảo sát của nghiên cứu còn nhỏ so với số lượng bệnh nhân Covid-19 tính đến nay là đã hơn 180.000 người.

Reuters

Các nhà nghiên cứu kêu gọi nhà chức trách và các cơ sở y tế cân nhắc về sự khác biệt này trong việc lên phương án điều trị cho bệnh nhân Covid-19.
Mặt khác, nhóm tác giả cũng cảnh báo đây chỉ là nghiên cứu sơ khởi, chưa được bình duyệt nên cũng tiềm ẩn nguy cơ khi áp dụng ngay vào công tác chống dịch Covid-19.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Bộ xét nghiệm Covid-19, khẩu trang từ Trung Quốc có chất lượng  'không đáng tin cậy'

Bộ xét nghiệm Covid-19, khẩu trang từ Trung Quốc có chất lượng 'không đáng tin cậy'

Giữa lúc toàn thế giới xảy ra tình trạng thiếu hụt bộ xét nghiệm Covid-19, nhiều nơi chật vật tìm nguồn cung khẩn cấp thì nhu cầu tại Trung Quốc đã giảm, và nước này bắt đầu xuất khẩu thiết bị y tế cho nhiều quốc gia châu Âu. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc được cho là "không đáng tin cậy".
Châu Âu 'mộng du' vào đại dịch Covid-19 ra sao?

Châu Âu 'mộng du' vào đại dịch Covid-19 ra sao?

Đầu tháng 2.2020, chính phủ các nước châu Âu cho rằng hệ thống y tế của họ sẵn sàng và không cần phải đặt thêm hàng dự trữ. Chưa đầy 1 tháng sau, châu lục này đã phải hoảng hốt tìm nguồn cung khẩu trang, máy thở và bộ xét nghiệm Covid-19 để ứng phó với đại dịch.