Ông Trump nghĩ sẽ phải ra tòa để quyết định kết quả bầu cử, 'né' cam kết chuyển giao quyền lực hòa bình

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông nghĩ kết quả kỳ bầu cử năm 2020 sẽ phải được Tòa án Tối cao định đoạt và đó là lý do quan trọng Tòa án Tối cao cần phải có đủ 9 thẩm phán.
Tòa án Tối cao Mỹ hiện khuyết 1 vị trí sau khi một thẩm phán qua đời gần đây. Tổng thống Trump muốn đẩy nhanh việc đề cử và thông qua người thay thế trước ngày bầu cử tổng thống 3.11.
Nhưng đảng Dân chủ đối lập cho rằng điều này nên được thực hiện sau khi đã có kết quả bỏ phiếu.
Ông Trump nghĩ sẽ phải ra tòa để quyết định kết quả bầu cử, 'né' cam kết chuyển giao quyền lực hòa bình - ảnh 1

Linh cữu cố thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Ruth Bader Ginsburg trước tòa nhà tòa án.

Reuters

Ông Trump hôm 23.9 khẳng định tiến trình sẽ diễn ra nhanh chóng. Ông sẽ đề cử người thay thế vào cuối tuần này và Ủy ban Tư pháp Thượng viện cũng sẽ không cần tổ chức phiên điều trần cho ứng viên thẩm phán Tòa án Tối cao.
"Tôi nghĩ kỳ bầu cử sẽ phải do Tòa án Tối cao quyết định và vì vậy theo tôi là việc có 9 thẩm phán là rất quan trọng", ông Trump nhấn mạnh.
Tổng thống Trump tiếp tục tỏ ra nghi ngờ sự liêm chính của kỳ bầu cử, vì cho rằng hệ thống bỏ phiếu qua thư sẽ dẫn đến nguy cơ gian lận.
Ông Trump nghĩ sẽ phải ra tòa để quyết định kết quả bầu cử, 'né' cam kết chuyển giao quyền lực hòa bình - ảnh 2

Người dân Mỹ đi bầu cử sớm tại một điểm bỏ phiếu ở hạt Fairfax, bang Virginia.

Reuters

Trước đây chỉ có kỳ bầu cử năm 2000 giữa ông Al Gore và ông George W. Bush phải cần đến Tòa án Tối cao Mỹ quyết định kết quả.
Bên cạnh đó, ông Trump cũng tránh việc cam kết sẽ chuyển giao quyền lực trong hòa bình nếu thất cử trước tay đối thủ Joe Biden. 
"Thì phải đợi xem điều gì sẽ xảy ra, vì mọi người biết đó tôi đã luôn chê trách việc bỏ phiếu qua thư và chuyện đó đúng là một thảm họa. Nếu bỏ được cái đó đó thì có khả năng hòa bình. Nhưng thật ra thì không có chuyện chuyển giao gì đâu mà sẽ là một sự tiếp nối", ông Trump nói.
Ông Trump nhiều lần khuất động nghi ngờ về tính hợp pháp của kỳ bầu cử năm nay, đưa ra quan ngại về bỏ phiếu qua thư, hình thực được phe Dân chủ khuyến khích khi nước Mỹ vẫn chìm trong đại dịch Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Bản tin bầu cử Mỹ ngày 24.10: Tổng thống Trump đối thủ Biden ra sức vận động tại các bang chiến địa

Bản tin bầu cử Mỹ ngày 24.10: Tổng thống Trump đối thủ Biden ra sức vận động tại các bang chiến địa

Sau cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng, hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden sẽ làm gì tiếp theo để lôi kéo cử tri? Cáo buộc gia đình ứng cử đảng Dân chủ tham nhũng đang diễn biến theo chiều hướng nào? Tất cả sẽ có trong bản tin cập nhật Bầu cử Mỹ năm 2020 ngày 24.10 của Báo Thanh Niên, được phát vào buổi tối hằng ngày tại địa chỉ thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.
Vì sao có Thượng nghị sĩ Cộng hòa phải 'xa lánh' Tổng thống Trump

Vì sao có Thượng nghị sĩ Cộng hòa phải 'xa lánh' Tổng thống Trump

Đảng Cộng hòa không còn nhiều thời gian, tiền bạc lẫn lựa chọn để ngăn chặn đảng Dân chủ phá vỡ thế đa số tại Thượng viện Mỹ. Khi chỉ còn đúng 2 tuần nữa là đến ngày bầu cử chính thức, sự sụt giảm ủng hộ đối với Tổng thống Donald Trump trên các khảo sát toàn nước Mỹ đang khiến 10 thượng nghị sĩ Cộng hòa rơi vào cuộc đua đầy cam go.
LogOnce');