Ông Trump vui mừng vì điều trị Covid-19 bằng huyết tương được chấp thuận

0 Thanh Niên Online
Ngày 23.8, Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ đã phê chuẩn điều trị Covid-19 bằng huyết tương từ những bệnh nhân đã hồi phục. Trước đó, ông Trump cáo buộc FDA cản trở triển khai vắc xin và phương pháp điều trị vì lý do chính trị.
“Hôm nay, tôi rất vui mừng được đưa ra tuyên bố mang tính lịch sử thật sự trong cuộc chiến chống virus từ Trung Quốc, mà có thể cứu sống nhiều người. FDA đã phê duyệt khẩn cấp, và thật sự đây là một cách nói mạnh mẽ - phê duyệt sử dụng khẩn cấp đối với phương pháp có tên gọi là huyết tương dưỡng bệnh. Đây là liệu pháp mạnh mẽ có thể truyền những kháng thể cực kì, cực kì mạnh từ máu của những bệnh nhân đã hồi phục để điều trị cho các bệnh nhân đang chống chọi với cơn bệnh hiện tại”, Tổng thống Trump tuyên bố hôm 23.8.
FDA công bố quyết định “phê duyệt khẩn cấp” ngay trước ngày đảng Cộng hòa tổ chức đại hội toàn quốc.
Ông Trump vui mừng vì điều trị Covid-19 bằng huyết tương được chấp thuận - ảnh 1

Máy điện di tách huyết tương khỏi máu từ một bệnh nhân đã hồi phục sau khi nhiễm Covid-19 tại Seattle.

Reuters

Trước đó, ông Trump thẳng thừng chỉ trích “một chính quyền ngầm, hay bất kì ai, ở FDA đang khiến các công ty dược gặp khó khi tìm người thử nghiệm vắc xin và phương pháp điều trị”
FDA nói có nhiều bằng chứng sơ bộ cho thấy huyết tương có thể giảm tỷ lệ tử vong, cải thiện sức khỏe của bệnh nhân nếu họ được truyền huyết tương trong vòng 3 ngày đầu tiên sau khi nhập viện.
“Nó được chứng minh là giảm đến 35% tình trạng tử vong, phương pháp này an toàn và rất hiệu quả”, ông Trump khẳng định.
Hiện nay Mỹ có ít nhất 5,6 triệu ca Covid-19 và hơn 176.000 ca tử vong. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm