Quân đội đảo chính ở Mali, tổng thống từ chức vì 'còn lựa chọn nào khác đâu'

0 Thanh Niên Online
Ngày 18.8, Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita đã từ chức và giải tán quốc hội sau khi ông và các quan chức cấp cao nước này bị các binh sĩ nổi dậy bắt giữ tại thủ đô Bamako.
Xuất hiện trên truyền hình, Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita chính thức từ chức. Ông nói: "Nếu hôm nay, một số thành phần trong lực lượng vũ trang muốn chấm dứt việc này bằng cách tự tay can thiệp, thì thực sự tôi còn lựa chọn nào khác đâu".
Trước vụ bắt giữ ông Keita ở nhà riêng, các binh sĩ nổi dậy đã chiếm căn cứ quân sự Kati ở ngoại ô Bamako và bao vây hàng loạt quan chức dân sự và quân sự cấp cao của nước này.
Quân đội đảo chính ở Mali, tổng thống từ chức vì 'còn lựa chọn nào khác đâu' - ảnh 1

Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita.

Reuters

Thủ tướng Boubou Cisse cũng bị bắt giữ dù trước đó đã đồng ý đối thoại và kêu gọi các binh sĩ nổi dậy đầu hàng.
Hiện chưa rõ người lãnh đạo vụ nổi dậy, ai sẽ lãnh đạo Mali trong thời gian ông Keita bị bắt giữ, hay động cơ của lực lượng nổi dậy. Một phát ngôn viên quân đội cho biết ông không có thông tin về vụ việc.
Hàng trăm người biểu tình chống chính phủ đổ xuống quảng trường trung tâm ăn mừng.
Ông Keita bị cáo buộc tham nhũng và lơ là an ninh quốc gia ở miền bắc và miền trung, khu vực hoạt động của các phiến quân Hồi giáo.
Mali hiện chìm trong khủng hoảng vì vụ đảo chính và phải đối mặt với lực lượng phiến quân ngày càng lớn mạnh lẫn các cuộc biểu tình quy mô lớn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Bản tin bầu cử Mỹ ngày 26.10: Nếu tái đắc cử, Tổng thống Trump có giữ nguyên chính sách?

Bản tin bầu cử Mỹ ngày 26.10: Nếu tái đắc cử, Tổng thống Trump có giữ nguyên chính sách?

Tổng thống Trump có chiến lược gì tiếp theo khi vẫn đang theo sau, cố gắng bám đuổi đối thủ Joe Biden trên các bảng khảo sát toàn quốc? Nếu tái đắc cử, chính sách của ông Trump có thay đổi hay không? Tất cả sẽ có trong bản tin cập nhật Bầu cử Mỹ năm 2020 của Báo Thanh Niên ngày 26.10, được phát trực tiếp vào 19g tối hằng ngày tại địa chỉ thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.
LogOnce');