Quân Mỹ ở Iraq tránh được cuộc tập kích tên lửa tàn khốc của Iran bằng cách nào?

0 Thanh Niên Online
Gần 8 tiếng trước khi Iran nã tên lửa xuống các căn cứ ở Iraq có lính Mỹ đồn trú hôm 8.1, binh lính Mỹ và Iraq tại căn cứ Ain al-Asad đã nhanh chóng di chuyển nhân sự và vũ khí xuống các boong ke kiên cố.
Đợt trả đũa của Iran để lại lớp đất đá cháy thành than và các thanh kim loại biến dạng. Tehran đã nã ít nhất 22 tên lửa đạn đạo xuống căn cứ không quân Ain al-Asad ở Iraq có lính Mỹ đồn trú để trả đũa vụ không kích của Mỹ khiến một thiếu tướng chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran thiệt mạng.
Tên lửa đánh sập hàng chục bức tường bê tông và thiêu hủy các container binh lính Mỹ dùng làm nơi ở. Hai kho chứa các trực thăng Blackhawk cũng bị tên lửa phá hủy.
Tên lửa xé toạc các văn phòng xung quanh và gây ra vụ cháy lớn kéo dài nhiều giờ sau đó nhưng thiệt hại lẽ ra đã có thể thảm khốc hơn nữa nếu binh lính không kịp thời ẩn nấp.
Quân Mỹ ở Iraq tránh được cuộc tập kích tên lửa tàn khốc của Iran bằng cách nào? - ảnh 1
Nhiều binh sĩ Iraq tại căn cứ cho biết đã bắt đầu di dời nhân sự và vũ khí vào các boong ke kiên cố vài giờ trước các vụ tấn công. Đến nửa đêm, không còn trực thăng hay máy bay nào còn đậu bên ngoài và không có thiệt hại về người.
Một nguồn tin an ninh cho biết lính Mỹ có vẻ "hoàn toàn nhận thức được" căn cứ sẽ bị tấn công trước nửa đêm. Nhiều quan chức Mỹ cho rằng vụ tấn công chỉ mang tính cảnh cáo, để Iran thỏa mãn lời kêu gọi trả thù của người dân nhưng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bác bỏ quan điểm trên.
Ông nói "không chút nghi ngờ" việc Iran "hoàn toàn có ý định" gây thiệt hại nhân mạng cho lính Mỹ.
Ngày 13.1, ông Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ trả đũa nếu Iran gây kích động:
"Đánh giá từ loại hình và mức độ vụ tấn công, quốc gia đó chắc chắn phải hiểu là hiện tại chúng ta sẽ làm gì nếu họ gây nguy cơ cho người Mỹ. Nếu Iran gia tăng căng thẳng, chúng ta sẽ tiêu diệt theo cách của mình".
Tại căn cứ Ain al-Asad, binh lính nghĩ rằng các vụ tấn công không chỉ là sự phô trương sức mạnh của Iran như lời một quan chức không quân Mỹ: "Nếu bắn tên lửa vào một căn cứ không quân nơi bảo trì máy bay 24.7, chắc chắn là có ý định giết người".

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm