Quốc hội Mỹ giữ chính phủ mở cửa để bàn gói cứu trợ Covid-19

1 Thanh Niên Online
Quốc hội Mỹ sẽ bỏ phiếu thông qua biện pháp tạm thời nhằm có thêm 1 tuần để đàm phán gói cứu trợ trong đại dịch Covid-19 và dự luật chi tiêu toàn diện quy mô lớn trước khi ngân sách liên bang đóng lại vào thứ sáu tuần này.
Biện pháp này, có tên gọi “nghị quyết tiếp diễn", sẽ giúp chính phủ Mỹ tránh tình trạng đóng cửa. Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell tỏ dấu hiệu Thượng viện có khả năng thông qua lần gia hạn này.
“Tôi dự đoán rằng Thượng viện sẽ cho phép gia hạn thêm 1 tuần nữa vào tuần này để chính phủ khỏi phải đóng cửa vào ngày 11.12 và tiếp tục công việc đến hết tuần sau", theo ông McConnell.
Ông McConnell và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hy vọng có thể gắn gói cứu trợ Covid-19 được trông đợi lâu nay vào gói chi tiêu trị giá 1,4 nghìn tỉ USD. Tuy nhiên, lãnh đạo hai đảng có quan điểm trái ngược nhau về việc phân bổ gói cứu trợ cũng như số tiền cụ thể.
Quốc hội Mỹ giữ chính phủ mở cửa để bàn gói cứu trợ Covid-19 - ảnh 1

Tuần trước, đảng Dân chủ đã nhượng bộ, đồng ý dùng đề xuất lưỡng đảng về gói cứu trợ 908 tỉ USD như điểm khởi đầu để đàm phán.

Reuters

Tuần trước, đảng Dân chủ đã nhượng bộ, đồng ý dùng đề xuất lưỡng đảng về gói cứu trợ 908 tỉ USD như điểm khởi đầu để đàm phán dù đảng này từng đề xuất gói cứu trợ lên đến 3,4 nghìn tỉ USD hồi tháng 8.2020.
Nỗ lực nhằm giúp đỡ người dân và doanh nghiệp Mỹ trong đại dịch Covid-19 bị vướng bởi các điều khoản do đảng Dân chủ đưa ra về hỗ trợ chính quyền địa phương và tiểu bang, cũng như các điều khoản do đảng Cộng hòa đưa ra về ưu tiên bảo vệ doanh nghiệp khỏi các vụ kiện liên quan đến đại dịch Covid-19.
Các nghị sĩ hai đảng lên án nhau có “động cơ đảng phái" trong các vấn đề này. Khi thời hạn đã gần kết thúc, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer thúc giục ông McConnell tiếp tục đàm phán. 
Tuy nhiên, vẫn có dấu hiệu lạc quan từ chính phủ Tổng thống Trump. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết chính phủ ông Trump và Quốc hội Mỹ đã gần đạt thỏa thuận.
Quốc hội Mỹ đã kích hoạt một gói cứu trợ 3 nghìn tỉ USD vào đầu năm nay, nhưng chưa nhất trí được về gói cứu trợ mới kể từ tháng 4 đến nay, kể cả khi số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 tăng vọt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Công

Công

BT tư pháp Texas kiện vi hiến ở 4 bang kia.
Hiến pháp quy định không được tước đoạt quyền bầu cử của cử tri ạ - QUYỀN BẦU CỬ THIÊNG LIÊNG HƠN QUYỀN CỦA QH BANG ĐƯỢC BẦU ĐẠI CỬ TRI ạ! Chỉ những tình huống không ảnh hưởng quyền bầu cử của cử tri / cử tri tự nguyện trong các tình huống bất khả kháng như chiến tranh địch họa thiên tai mới áp dụng để LẬP PHÁP tiểu bang chọn đại cử tri thôi.
Ở trường hợp này các cử tri NGAY TÌNH, thì càng phải được BẢO VỆ QUYỀN & LỢI ÍCH HỢP PHÁP!
(Tôi không theo phe nào)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm