Theo gương Mỹ và Anh, Thụy Điển cấm Huawei phát triển mạng 5G

0 Thanh Niên Online
Thụy Điển cho biết họ đang cấm Huawei tham gia mạng 5G của mình. Nếu Bắc Kinh quyết định trả đũa, điều đó có thể khiến Ericsson - nhà sản xuất thiết bị viễn thông Thụy Điển, gặp nguy hiểm.
Thụy Điển là quốc gia mới nhất gia nhập danh sách cấm Huawei. Stockholm thông báo công ty công nghệ viễn thông lớn nhất Trung Quốc sẽ không được phép tham gia phát triển 5G tại Thụy Điển. Lệnh cấm cũng sẽ được áp dụng với hãng công nghệ Trung Quốc ZTE.
Chính phủ Thụy Điển nói quyết định dựa trên các lo ngại về an ninh, và xem Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với nước này. Lệnh cấm theo sau áp lực ngoại giao từ Mỹ và động thái tương tự từ Anh. Vào tháng 7, London nói chính phủ muốn loại bỏ toàn bộ thiết bị Huawei trong tất cả các mạng di động của Anh từ đây đến năm 2027.
Theo gương Mỹ và Anh, Thụy Điển cấm Huawei phát triển mạng 5G - ảnh 1

Giám đốc tài chính của Huawei Mạnh Vãn Chu tại phiên tòa ở Vancouver, British Columbia (Canada), ngày 28.9

Reuters

Tuy nhiên, một trong những công ty công nghệ lớn của Thụy Điển có thể phải đối mặt với nguy cơ bị phản ứng ngược. Ericsson đã giành được hợp đồng cung cấp các thiết bị 5G cho cả 3 nhà mạng lớn tại Trung Quốc, mà theo các chuyên gia phân tích, có thể gặp nguy nếu Bắc Kinh quyết định trả đũa.
Hiện tại, Ericsson và đối thủ từ Phần Lan Nokia có thể được xem là những bên được hưởng lợi nhiều nhất từ lệnh cấm Huawei của chính phủ Thụy Điển. Trước đó, các quan chức Mỹ nói rằng họ là những công ty duy nhất nên nhận được hợp đồng phát triển mạng 5G tại châu Âu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm