Thời tiết nóng giảm tốc độ lây lan của virus corona?

0 Thanh Niên Online
Nhiều ý kiến cho rằng dịch viêm phổi cấp mới do virus corona (nCoV) gây ra sẽ suy giảm khi thời tiết nóng hơn.
Ngày 7.2, chuyên gia y tế công cộng Lương Trác Vỹ, Đại học Hồng Kông cảnh báo dịch bệnh viêm phổi cấp mới do virus corona gây ra có thể sẽ không chấm dứt khi thời tiết ấm lên. Ông nói: “Tôi thấy rằng những nơi có thời tiết rất khác với chúng ta như Singapore và Thái Lan lại có số ca nhiễm cao hơn chúng ta dù thời tiết ở đó đang giống như thời tiết vào mùa hè ở Hồng Kông”.
Thời tiết nóng giảm tốc độ lây lan của virus corona? - ảnh 1

Virus chủng corona hô hấp thường hoạt động mạnh hơn trong các tháng lạnh nhưng điều này có thể không đúng với virus nCoV.

CNN

Một số chuyên gia khác đã dựa vào diễn biến của các đợt dịch bệnh trong quá khứ để chỉ ra rằng thời tiết có thể là yếu tố khiến virus bớt lây lan.
Trước đây, đợt dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003, cũng do một chủng khác của virus corona gây ra đã suy giảm khi tiết trời bớt lạnh.
Tiến sĩ vi sinh phân tử và miễn dịch học Andrew Pekosz tại Trường Y tế công Johns Hopkins Bloomberg (Mỹ) cho biết virus corona hô hấp thường hoạt động mạnh hơn trong các tháng lạnh nhưng đối với nCoV thì khó dự đoán vì hiện chưa có dữ liệu về cách truyền nhiễm của nó.
Đến nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thừa nhận vẫn chưa rõ nguồn khởi phát của virus corona cũng như cơ chế lây nhiễm.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm