Tỉ phú Mỹ hiến tặng 380 triệu USD cho Việt Nam, nay 'hết tiền' mà vẫn hạnh phúc là ai?

24 Thanh Niên Online
Tuần này, tỉ phú Chuck Feeney đã đóng cửa Quỹ Từ thiện Atlantic (Atlantic Philanthropies) sau 38 năm hoạt động, quyên góp toàn bộ tài sản cho các các nỗ lực cao cả, trong đó có việc cải thiện giáo dục và chăm sóc y tế của Việt Nam.
“Tôi mạnh mẽ tin tưởng vào việc cho đi khi sống. Tôi thấy không có lý do gì để trì hoãn chia sẻ khi có thể đạt được nhiều điều tốt đẹp thông qua việc hỗ trợ cho những điều xứng đáng trên khắp thế giới hiện nay. Ngoài ra việc cho đi lúc còn sống thì vui hơn nhiều so với cho đi lúc đã chết”.
Đây là quan niệm sống của Chuck Feeney, người từng là tỉ phú một thời nhưng đã dành hàng chục năm nỗ lực cho đi toàn bộ tài sản mình có.
Tỉ phú Mỹ hiến tặng 380 triệu USD cho Việt Nam, nay 'hết tiền' mà vẫn hạnh phúc là ai? - ảnh 1
Là nhà đồng sáng lập thành công vang dội của chuỗi bán lẻ Duty Free Shoppers, trong mục tiêu từ thiện, ông cũng đạt thành công lớn.
Tuần này, ông Feeney đã đóng cửa Quỹ Từ thiện Atlantic (Atlantic Philanthropies) sau 38 năm tuổi hoạt động, quyên góp toàn bộ tài sản cho các các nỗ lực cao cả, trong đó có đem lại hòa bình cho Bắc Ireland và hiện đại hóa hệ thống chăm sóc y tế của Việt Nam.
Forbes đưa tin gần đây, ông dành 350 triệu USD để biến đảo Roosevelt của New York thành một trung tâm công nghệ.
Tỉ phú Mỹ hiến tặng 380 triệu USD cho Việt Nam, nay 'hết tiền' mà vẫn hạnh phúc là ai? - ảnh 2
Trong các khoản đóng góp từ thiện của ông, có 3,7 tỉ USD dành cho mảng giáo dục, 870 triệu USD để đấu tranh cho các nỗ lực nhân quyền và thay đổi xã hội như 62 triệu USD để đấu tranh bãi bỏ án tử hình tại Mỹ và 76 triệu USD để hỗ trợ gói chăm sóc sức khỏe Obamacare.
Theo tài liệu của Quỹ Từ thiện Atlantic, tỉ phú Feeney từng có những chuyến thăm dò tại Việt Nam cuối thập niên 1990.
Các dự án từ thiện của ông tại Việt Nam được tiến hành từ 1997, kết thúc năm 2015. Tổng cộng có 297 dự án của Atlantic, với tổng số tiền là 381,6 triệu USD dành cho cho 97 cơ sở địa phương, chủ yếu cho các nỗ lực cải thiện, thậm chí cải tạo, công tác y tế và giáo dục đại học.
Tỉ phú Mỹ hiến tặng 380 triệu USD cho Việt Nam, nay 'hết tiền' mà vẫn hạnh phúc là ai? - ảnh 3
“Chúng ta học được nhiều thứ. Chúng ta sẽ làm nhiều thứ khác biệt, nhưng tôi cực kì thỏa mãn. Tôi cảm thấy rất vui khi hoàn thành việc này đúng thời hạn”, tỉ phú Feeny chia sẻ.
Vài năm trước, Feeney cũng chia sẻ kế hoạch nghỉ hưu của ông và vợ mình chỉ với khoảng 2 triệu USD. Hiện tại, ông sống tại một căn hộ nhỏ ở San Francisco “có những nét khắc khổ như phòng ký túc xá của sinh viên năm nhất”.
Feeney có tầm ảnh hưởng đáng kể trong “thế giới tỉ phú”. Các bậc thầy kinh doanh Warren Buffett và Bill Gates đều hết lời ca ngợi ông.
Trong buổi lễ đóng cửa tổ chức Atlantic Philanthropies, tỉ phú Bill Gates và cựu thống đốc bang California Jerry Brown đã gửi các đoạn tin nhắn hình ảnh để ca ngợi nỗ lực của Chuck Feeney. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cũng gửi thư cảm ơn chính thức của Quốc hội Mỹ cho ông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ti***@gmail.com

ti***@gmail.com

Một người Mỹ vĩ đại với tấm lòng nhân ái.
Lộc Vạn

Lộc Vạn

Cảm ơn ngài tỷ phú Mỹ ,ND VN luôn khắc sâu ơn này. Mong sao số tiền của ngài ko vào túi lũ quan tham.
anh buivan

anh buivan

381,6 triệu USD nhân cho hơn 23.000 VNĐ là bao nhiêu? Đảng , nhà nước nên tặng cho ông ta Huân chương có lẽ xứng đáng hơn nhiều ...
dungchung

dungchung

Nhờ báo thanh niên nhắc tên mới biết ông có hiến cho Việt Nam 380 triệu USA.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Sửng sốt thần đồng piano 6 tuổi của Pháp

Sửng sốt thần đồng piano 6 tuổi của Pháp

Cậu bé Guillaume Benoliel (6 tuổi) có thể trình diễn mượt mà một bản nhạc của nhà soạn nhạc người Nga Rachmaninoff dù khi ngồi trên ghế chơi đàn thì chân cậu bé vẫn chưa thể chạm sàn. Mọi người đều đồng ý rằng bé sở hữu tài năng hiếm có.
Bầu cử Mỹ 2020: Chuyện làm ăn của con trai có kéo ông Biden tụt lại trên đường đua với Tổng thống Trump?

Bầu cử Mỹ 2020: Chuyện làm ăn của con trai có kéo ông Biden tụt lại trên đường đua với Tổng thống Trump?

Tình huống lần này chẳng khác gì kỳ bầu cử năm 2016: Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của ông nỗ lực lan truyền bộ tài liệu cáo buộc đối thủ từ đảng Dân chủ tham nhũng - trong những ngày cuối cùng của cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Lần này, ông Joe Biden là mục tiêu chính.
Bản tin bầu cử Mỹ ngày 26.10: Nếu tái đắc cử, Tổng thống Trump có giữ nguyên chính sách?

Bản tin bầu cử Mỹ ngày 26.10: Nếu tái đắc cử, Tổng thống Trump có giữ nguyên chính sách?

Tổng thống Trump có chiến lược gì tiếp theo khi vẫn đang theo sau, cố gắng bám đuổi đối thủ Joe Biden trên các bảng khảo sát toàn quốc? Nếu tái đắc cử, chính sách của ông Trump có thay đổi hay không? Tất cả sẽ có trong bản tin cập nhật Bầu cử Mỹ năm 2020 của Báo Thanh Niên ngày 26.10, được phát trực tiếp vào 19g tối hằng ngày tại địa chỉ thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.
LogOnce');