Tình thế thỏa thuận hạt nhân Iran 'ngàn cân treo sợi tóc'

0 Thanh Niên Online
Trong bối cảnh máy bay không người lái của Mỹ giết chết chỉ huy hàng đầu của Iran Qassem Soleimani, các nhà lãnh đạo thế giới đang vật lộn với cách giải cứu thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
Thỏa thuận hạt nhân Iran đang như “chỉ mành treo chuông” sau khi Tehran tuyên bố sẽ từ bỏ những hạn chế trong việc làm giàu uranium. Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cảnh báo đây có thể là khởi đầu của kết thúc cho hiệp ước hạt nhân.
Iran và sáu cường quốc  vào năm 2015 ký kết thỏa thuận hạn chế chương trình hạt nhân của Iran đổi lấy việc dỡ bỏ biện pháp trừng phạt kinh tế. Quyết định của Tehran đã được trông đợi từ trước nhưng xảy ra trùng hợp thời điểm căng thẳng leo thang sau khi máy bay không người lái của Mỹ tấn công làm thiệt mạng tướng Qassem Soleimani.
Tình thế thỏa thuận hạt nhân Iran 'ngàn cân treo sợi tóc' - ảnh 1

Bên trong lò phản ứng hạt nhân tại Arak, Iran ngày 23.12.2019

Reuters

Tehran đã rút dần cam kết theo thỏa thuận hạt nhân để đáp trả việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận năm 2018 và áp dụng cấm vận trở lại, làm tê liệt nguồn dầu mỏ thương mại của Iran. Hôm 6.1, Anh cho biết quyết định của Iran là “cực kỳ đáng lo ngại” và Bộ Ngoại giao Đức nói rằng vẫn đang nỗ lực để cứu hiệp ước này. Các bộ trưởng ngoại giao EU dự kiến sẽ họp tại Brussels vào ngày 10.1 để thảo luận về cách cứu vãn  thỏa thuận này.
Các nhà quan sát cho rằng Iran vẫn còn giữ ý định quay lại thỏa thuận. Tehran cho biết họ sẽ tiếp tục hợp tác với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc và có thể nhanh chóng đảo ngược các bước đang thực hiện nếu Mỹ dỡ bỏ các lệnh cấm vận. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắc lại lập trường của Nhà Trắng trên Twitter rằng Iran sẽ “không bao giờ có vũ khí hạt nhân”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm