Tổng thống Putin: Nga tiêm vắc xin Covid-19 đại trà từ tuần sau

0 Thanh Niên Online
Trong cuộc họp trực tuyến với các bộ trưởng hôm 2.12, Tổng thống Vladimir Putin vừa yêu cầu tiến hành tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 tự nguyện quy mô lớn tại Nga bắt đầu từ tuần sau. Các giáo viên và bác sĩ sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin Sputnik V do Nga tự phát triển.
Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ sản xuất 2 triệu liều vắc xin trong vòng vài ngày tới. Sputnik V là một trong hai loại vắc xin ngừa Covid-19 Nga tự phát triển đã được cơ quan quản lý trong nước chấp thuận dù quá trình thử nghiệm lâm sàng vẫn chưa hoàn thiện.
Nga cũng đang nghiên cứu loại vắc xin thứ 3. Hồi tháng 11.2020, Nga khẳng định vắc xin Sputnik V đạt mức hiệu quả 92% trong việc bảo vệ người được tiêm khỏi nhiễm Covid-19.
Tổng thống Putin: Nga tiêm vắc xin Covid-19 đại trà từ tuần sau - ảnh 1

Các trợ lý phòng thí nghiệm vận chuyển túi chứa vắc xin Sputnik V của Nga ở Budapest (Hungary).

Reuters

“Về chuyện này thì chúng ta hãy thống nhất rằng tuần sau bà sẽ báo cáo gì nữa, mà sẽ bắt tay luôn vào việc tiêm chủng quy mô lớn. Hãy sẵn sàng tiến hành ngay đi", ông Putin thúc giục Phó Thủ tướng Tatiana Golikova.
Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết Nga đã tiêm vắc xin Sputnik V cho hơn 100.000 người có nguy cơ cao. Ngoài ra, còn có hơn 45.000 người khắp thế giới đang tình nguyện tham gia thử nghiệm loại vắc xin này.
Moscow cũng đang đàm phán nhiều thỏa thuận cung cấp vắc xin cho các quốc gia khác.
Tổng thống Putin: Nga tiêm vắc xin Covid-19 đại trà từ tuần sau - ảnh 2

Điện Kremlin khẳng định người Nga sẽ được ưu tiên tiêm chủng vắc xin do nước này tự phát triển.

Reuters

“Chắc chắn người dân Nga sẽ được ưu tiên. Quá trình sản xuất ở Nga, đang được phát triển, sẽ đáp ứng nhu cầu của người dân Nga", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định.
Đến nay, Nga đã ghi nhận tổng cộng gần 2,35 triệu ca Covid-19 và ít nhất 41.053 ca tử vong vì Covid-19. Mới đây, ngày 1.12, Nga ghi nhận thêm 589 ca mắc Covid-19 mới. Nga hiện vẫn chưa áp dụng biện pháp phong tỏa để đối phó với làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2, chỉ thực hiện các lệnh hạn chế địa phương.
Nhiều bảo tàng, rạp hát và trung tâm hòa nhạc sẽ không mở cửa trong dịp nghỉ lễ mừng năm mới ở Nga, kéo dài từ ngày 30.12 đến 10.1.2021. Nhà chức trách St Petersburg yêu cầu các quán bar và nhà hàng đóng cửa từ ngày 30.12 đến 3.1.2021. Còn tại Moscow, học sinh trung học tiếp tục hình thức học trực tuyến từ ngày 6.12 đến cuối năm 2020.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm