Trang nghiêm lễ lên ngôi của Nhật hoàng Naruhito

0 Thanh Niên Online
Nhật hoàng Naruhito chính thức lên ngôi vào ngày 22.10 với nghi lễ có tuổi đời hàng thế kỷ. Lễ lên ngôi có sự tham gia của chức sắc hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhật hoàng cam kết làm tròn trách nhiệm là biểu tượng của quốc gia Nhật Bản.
Nhật hoàng Naruhito cùng hoàng hậu Masako bắt đầu triều đại mới vào ngày 1.5 trong một nghi lễ ngắn. Tuy nhiên, phải qua hàng loạt nghi thức "Sokui no Rei" (lễ tức vị) trong ngày 22.10 tại cung điện hoàng gia, Nhật hoàng Naruhito mới được xem là chính thức thừa kế ngôi báu.
Trang nghiêm lễ lên ngôi của Nhật hoàng Naruhito - ảnh 1

Nhật hoàng Naruhito trong lễ lên ngôi tai cung điện hoàng gia Nhật Bản ngày 22.10

Reuters

Trước 2.000 khách mời, Nhật hoàng Naruhito tuyên bố: "Tôi thề sẽ hành động theo hiến pháp và giữ tròn trọng trách là biểu tượng của nhà nước và sự đoàn kết của nhân dân".
"Tôi chân thành hy vọng Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển và đóng góp vào quan hệ hữu nghị và hòa bình của cộng đồng thế giới, vào sự hạnh phúc và thịnh vượng của người dân toàn cầu thông qua trí tuệ của con người và những nỗ lực không ngừng".
Nhật hoàng Naruhito là Nhật hoàng đầu tiên được sinh ra sau Thế chiến thứ 2. Ông lên ngôi sau khi cha mình, cựu Nhật hoàng Akihito thoái vị vì lý do sức khỏe.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Hàn Quốc đóng cửa 24 bảo tàng và thư viện vì Covid-19

Hàn Quốc đóng cửa 24 bảo tàng và thư viện vì Covid-19

Sáng 24.2, một ngày sau khi mức cảnh báo y tế ở Hàn Quốc được nâng lên mức cao nhất, Bộ Văn hóa Hàn Quốc thông báo tạm thời đóng cửa tổng cộng 24 bảo tàng và thư viện quốc gia nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.