Triều Tiên sẽ ra mắt 'vũ khí chiến lược mới' sau cảnh cáo về 'quà Giáng sinh'

0 Thanh Niên Online
Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang lên kế hoạch công bố một vũ khí chiến lược mới trong năm mới, sau các cuộc đàm phán bị đình trệ về nhượng bộ trong phi hạt nhân hóa với Washington.
Chủ tịch Kim Jong-un có kế hoạch giới thiệu một vũ khí chiến lược mới trong tương lai gần.
Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA nói ông Kim đang có kế hoạch phát triển thêm vũ khí hạt nhân sau khi đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ - Triều Tiên đi vào bế tắc.
Triều Tiên sẽ ra mắt 'vũ khí chiến lược mới' sau cảnh cáo về 'quà Giáng sinh' - ảnh 1

Triều Tiên ám chỉ những cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc là hành động duy trì chính sách thù địch

Reuters

Nhà lãnh đạo vừa chủ trì cuộc họp kéo dài 4 ngày với các quan chức hàng đầu trong bối cảnh Washington không đáp lại lời kêu gọi nhượng bộ trong đàm phán. Ông Kim cáo buộc Mỹ đặt đòi hỏi “như xã hội đen” và duy trì “chính sách thù địch”, hàm ý những cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc cũng như các biện pháp trừng phạt vẫn đang đặt lên Triều Tiên.
Chủ tich Kim nói không còn cơ sở nào để Triều Tiên tiếp tục ngừng thử vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, ông cũng nói quy mô thử nghiệm vũ khí hạt nhân sẽ phụ thuộc vào thái độ của Washington. Ông cũng tỏ dấu hiệu vẫn còn có thể đối thoại với Mỹ.
Triều Tiên sẽ ra mắt 'vũ khí chiến lược mới' sau cảnh cáo về 'quà Giáng sinh' - ảnh 2

Qua 3 lần gặp mặt, các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều vẫn không tiến bộ

Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói sẽ “thất vọng sâu sắc” nếu ông Kim từ bỏ cam kết phi hạt nhân hóa. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tin tưởng vào mối quan hệ tốt đẹp của cả hai và khẳng định ông Kim sẽ giữ lời hứa.
Các cuộc đàm phán hạt nhân đạt được rất ít tiến bộ dù hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đã gặp nhau 3 lần kể từ năm 2018. Trong những tháng gần đây, Triều Tiên đã tiến hành một loạt thử nghiệm vũ khí và lại khẩu chiến với Trump. Ông Kim nói nếu Washington tiếp tục theo đuổi chính sách hiện tại thì sẽ không bao giờ đạt được phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Những nhân vật nổi bật đã qua đời vì dịch Covid-19 tại Vũ Hán

Những nhân vật nổi bật đã qua đời vì dịch Covid-19 tại Vũ Hán

Trên khắp Trung Quốc, hơn 2.000 người đã tử vong vì dịch Covid-19, phần lớn xảy ra tại thành phố Vũ Hán, tâm dịch do virus corona chủng mới gây ra. Mỗi cái chết đều để lại mất mát đối với những người ở lại, nhưng trong số đó có một vài người nổi bật.