Trung Quốc phủ nhận cáo buộc dùng dịch Covid-19 để làm ông Trump thất cử

1 Thanh Niên Online
Bộ Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận cáo buộc của Tổng thống Donald Trump cho rằng cách Bắc Kinh xử lý dịch Covid-19 có liên quan đến việc lãnh đạo Trung Quốc hy vọng ông Trump sẽ thua trong kì bầu cử vào tháng 11 sắp tới.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 30.4 phát biểu: "Chúng tôi đã nhắc lại nhiều lần là kỳ bầu cử Mỹ là vấn đề nội bộ của Mỹ. Trung Quốc không có ý muốn can thiệp. Chúng tôi cũng hy vọng là người Mỹ đừng kéo Trung Quốc vào vấn đề bầu cử chính trị của mình nữa".
Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 29.4, ông Trump cho rằng "Trung Quốc sẽ làm mọi thứ có thể để khiến tôi thua kỳ bầu cử này". Cáo buộc này trái ngược hoàn toàn với những gì ông Trump từng phát biểu trong 3 tháng đầu năm 2020 khi ông liên tục ca ngợi cách xử lý đại dịch Covid-19 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Trung Quốc phủ nhận cáo buộc dùng dịch Covid-19 để làm ông Trump thất cử - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Trung Quốc đang làm mọi cách để khiến ông thất cử.

Reuters

Tháng 1.2020, ông Trump nói: "Hiện tại, chúng tôi đang liên hệ chặt chẽ với họ về thứ virus đang lây lan. Chúng tôi hợp tác chặt chẽ. Tôi đã trao đổi với Chủ tịch Tập. Chúng ta làm việc chặt chẽ với Trung Quốc".
Cho đến cuối tháng 3, ông Trump liền thay đổi cách phát biểu: "Tôi ước gì họ có thể nói cho chúng ta biết về nội tình sớm hơn. Chúng ta chẳng biết gì về bệnh này cho đến khi mọi chuyện được công khai".
Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông lên án tổ chức này là "cái loa" tuyên truyền của Trung Quốc về đại dịch và phát biểu theo ý các lãnh đạo Bắc Kinh.
Ông Trump nhận được nhiều chỉ trích vì không sớm hành động chống lại đại dịch đã khiến trên 60.000 người thiệt mạng tại Mỹ và khiến kinh tế Mỹ suy thoái nặng nề, đặt ông trước nguy cơ không thể thắng cử thêm một nhiệm kỳ tổng thống nữa.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm