Trung Quốc tập trận, điều máy bay áp sát Đài Loan giữa chuyến thăm của quan chức ngoại giao Mỹ

0 Thanh Niên Online
Trung Quốc bắt đầu tập trận gần eo biển Đài Loan từ hôm 18.9 nhằm lên án "sự thông đồng" giữa chính quyền vùng lãnh thổ này và Mỹ. Cuộc tập trận diễn ra cùng ngày với chuyến thăm Đài Bắc của một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ.
Đài Loan hôm 18.9 đã triển khai chiến đấu cơ lên ngăn chặn sau khi 18 máy bay Trung Quốc vượt qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan.
Đến ngày 19.9, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan thông báo phát hiện thêm 19 máy bay nữa của Trung Quốc vượt qua đường trung tuyến, gồm có oanh tạc cơ H-6, chiến đấu cơ J-16, J-10 và J-11 cùng máy bay chống ngầm Y-8.
Trung Quốc tập trận, điều máy bay áp sát Đài Loan giữa chuyến thăm của quan chức ngoại giao Mỹ - ảnh 1

Oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc vượt qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc

Bắc Kinh liên tục phản đối mối quan hệ ngày càng thân thiết giữa Đài Loan và Washington và tăng cường tập trận gần hòn đảo này.
Trung Quốc tập trận, điều máy bay áp sát Đài Loan giữa chuyến thăm của quan chức ngoại giao Mỹ - ảnh 2

Trung Quốc đã tổ chức tập trận hàng hải và không quân quy mô lớn kéo dài 2 ngày tại eo biển Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường không công bố chi tiết về cuộc tập trận hôm 18.9, ông nói tập trận diễn ra gần eo biển Đài Loan và có sự tham gia của Chiến khu miền Đông của quân đội Trung Quốc.
"Cuộc tập trận là hành động hợp lý, cần thiết trong hoàn cảnh hiện tại tại eo biển Đài Loan, nhằm bảo vệ an toàn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc. Đài Loan hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, không cần nước ngoài can thiệp", theo ông Nhậm Quốc Cường.
Trung Quốc tập trận, điều máy bay áp sát Đài Loan giữa chuyến thăm của quan chức ngoại giao Mỹ - ảnh 3

Phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 18.9 đã lên án động thái quân sự của Trung Quốc trong bối cảnh Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach đang có mặt tại Đài Bắc dự lễ truy điệu cố lãnh đạo Lý Đăng Huy.
“Chúng tôi cử phái đoàn đến dự lễ tang và Trung Quốc có vẻ dùng hăm dọa quân sự để phản ứng”, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói khi đang công du tại Guyana ở Nam Mỹ, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Sửng sốt thần đồng piano 6 tuổi của Pháp

Sửng sốt thần đồng piano 6 tuổi của Pháp

Cậu bé Guillaume Benoliel (6 tuổi) có thể trình diễn mượt mà một bản nhạc của nhà soạn nhạc người Nga Rachmaninoff dù khi ngồi trên ghế chơi đàn thì chân cậu bé vẫn chưa thể chạm sàn. Mọi người đều đồng ý rằng bé sở hữu tài năng hiếm có.
Bầu cử Mỹ 2020: Chuyện làm ăn của con trai có kéo ông Biden tụt lại trên đường đua với Tổng thống Trump?

Bầu cử Mỹ 2020: Chuyện làm ăn của con trai có kéo ông Biden tụt lại trên đường đua với Tổng thống Trump?

Tình huống lần này chẳng khác gì kỳ bầu cử năm 2016: Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của ông nỗ lực lan truyền bộ tài liệu cáo buộc đối thủ từ đảng Dân chủ tham nhũng - trong những ngày cuối cùng của cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Lần này, ông Joe Biden là mục tiêu chính.
Bản tin bầu cử Mỹ ngày 26.10: Nếu tái đắc cử, Tổng thống Trump có giữ nguyên chính sách?

Bản tin bầu cử Mỹ ngày 26.10: Nếu tái đắc cử, Tổng thống Trump có giữ nguyên chính sách?

Tổng thống Trump có chiến lược gì tiếp theo khi vẫn đang theo sau, cố gắng bám đuổi đối thủ Joe Biden trên các bảng khảo sát toàn quốc? Nếu tái đắc cử, chính sách của ông Trump có thay đổi hay không? Tất cả sẽ có trong bản tin cập nhật Bầu cử Mỹ năm 2020 của Báo Thanh Niên ngày 26.10, được phát trực tiếp vào 19g tối hằng ngày tại địa chỉ thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.
LogOnce');