Ukraine nói Iran biết rõ tên lửa bắn rơi máy bay ngay sau khi máy bay rơi

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelenskiy cho biết có đoạn ghi âm bị rò rỉ chứng minh chính phủ Iran biết đã bắn rơi máy bay Ukraine tại Tehran hồi tháng 1.2020 ngay khi sự cố xảy ra.
Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelenskiy cho biết có đoạn ghi âm bị rò rỉ chứng minh chính phủ Iran biết đã bắn rơi máy bay Ukraine tại Tehran hồi tháng 1.2020 ngay khi sự cố xảy ra.
Vụ việc khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng. Suốt nhiều ngày sau vụ rơi, Iran vẫn khăng khăng phủ nhận có liên quan.
Trước đó, kênh tin tức của Ukraine công bố đoạn đối thoại được cho là giữa tháp điều khiển bay với một máy bay Iran khác ngay trước vụ việc.
Phi công máy bay Iran nói đã thấy một vật thể như tên lửa trên bầu trời. Tháp điều khiển cố gắng liên hệ máy bay Ukraine nhưng không nhận được phản hồi. Viên phi công cho biết thấy một vụ nổ lớn.
Ukraine nói Iran biết rõ tên lửa bắn rơi máy bay ngay sau khi máy bay rơi - ảnh 1

Hiện trường vụ rơi máy bay Ukraine do Iran bắn hạ khiến 176 người thiệt mạng.

Reuters

Chính phủ Iran đang điều tra vụ rò rỉ thông tin, và cho biết sẽ ngưng chia sẻ thông tin với các nhà điều tra của Ukraine.
Chuyến bay 752 của hãng Ukraine International Airlines được cho là bị phòng không Iran vô tình bị bắn hạ chỉ vài giờ sau khi Iran nã tên lửa vào quân đội Mỹ ở Iraq.
Cuộc tấn công nhằm "báo thù" cho một chỉ huy quân sự cao cấp của Iran bị Mỹ phóng tên lửa làm thiệt mạng.
Iran khẳng định đang nỗ lực hết sức để xác định nguyên nhân vụ rơi.
Vị chỉ huy Iran đầu tiên thừa nhận tên lửa bắn rơi máy bay nói ông đã thông báo cho cấp trên vào cùng ngày.
Ông Zelenskiy cho hay Iran đã đề nghị bồi thường 80.000 USD cho mỗi gia đình nạn nhân. Nhưng khẳng định như vậy là chưa đủ. Ukraine hiện chưa nhận được hộp đen máy bay.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm