Vì sao đại dự án tỉ USD không thể cứu Venice trước cơn lụt?

0 Thanh Niên Online
Dự án “Mose” lẽ ra sẽ ngăn được những cơn lũ lớn quét qua thành phố Venice (Ý). Nhưng hơn 50 năm sau khi khởi động, ngốn hàng tỉ USD đầu tư, đại dự án ngăn lũ này đang dần rỉ sét và sẽ còn nhiều năm nữa mới được đưa vào sử dụng.
Nếu mọi thứ đều theo đúng kế hoạch, trận lũ lụt kinh hoàng vừa quét qua thành phố Venice đã không xảy ra. Thánh đường nổi tiếng của thành phố đã không bị nhấn chìm. Người dân và du khách cũng không thể ra bơi bì bõm trên Quảng trường St. Mark.
Sau trận lụt lịch sử năm 1966, một đại dự án hạ tầng lớn ra đời. Nhưng hơn 50 năm đã qua, hàng rào ngăn lũ cho Venice vẫn dang dở. Kể cả khi nó được hoàn thành, thì có lẽ đã quá muộn.
Vì sao đại dự án tỉ USD không thể cứu Venice trước cơn lụt? - ảnh 1

Người dân tát nước ra ngoài từ một cửa hàng tại Venice do nước dâng quá cao

Reuters

Dự án có tên là “Mose”, lấy cảm hứng từ truyền thuyết Moses rẽ nước biển Đỏ trong Kinh thánh, hàng loạt rào ngăn lớn sẽ trồi lên từ mặt nước để cứu thành phố khỏi thảm họa sắp xảy đến.
Nhưng Ý không phải đất nước nổi tiếng về hiệu quả làm việc của chính phủ.
Mãi đến năm 2003 dự án mới chính thức khởi công. Và lẽ ra đã phải hoàn tất từ 8 năm trước nhưng rồi kỳ hạn được dời đến 2021. Nguyên nhân là do tham nhũng, chi phí đội lên thêm hàng tỉ USD.
Vì sao đại dự án tỉ USD không thể cứu Venice trước cơn lụt? - ảnh 2

Khách du lịch tại Venice được phát ủng ni-lông vì nước ngập

Reuters

Nhiều chuyên gia lo ngại khi hệ thống hoạt động sẽ "thất thủ" chỉ sau vài thập niên vì mực nước biển dâng cao. Lý do là vì hệ thống không được thiết kế để đương đầu với những dự đoán về biến đổi khí hậu hiện nay.
Duy tu bảo dưỡng dự án Mose cũng có thể tốn đến 110 triệu USD/năm, cao hơn rất nhiều so với các tính toán ban đầu. Nhiều phần của dự án đã bắt đầu hoen gỉ, trong khi tình hình lũ lụt tại Venice cũng không mấy khá khẩm hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm